Thị trường chứng khoán thế giới ngày 17/7: Cổ phiếu tăng khi các nhà giao dịch chờ báo cáo thu nhập quan trọng

22:09 | 17/07/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Chứng khoán Mỹ tăng điểm đầu phiên thứ Hai (17/7) khi Phố Wall chuẩn bị cho các báo cáo hằng quý từ một số công ty lớn nhất trên thế giới.
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 14/7: Dow Jones ghi nhận tuần tốt nhất kể từ tháng 3Thị trường chứng khoán thế giới ngày 14/7: Dow Jones ghi nhận tuần tốt nhất kể từ tháng 3
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 15/7: Cổ phiếu tăng trong tuần khi lo ngại lạm phát dịu điThị trường chứng khoán thế giới ngày 15/7: Cổ phiếu tăng trong tuần khi lo ngại lạm phát dịu đi
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 17/7: Cổ phiếu tăng khi các nhà giao dịch chờ báo cáo thu nhập quan trọng
Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Chứng khoán Mỹ

Chỉ số Dow Jones tăng 13 điểm, tương đương 0,04%. S&P 500 tăng 0,2%, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,4%.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý hai bắt đầu sôi động trong tuần này với kết quả từ các tổ chức tài chính lớn như Bank of America, Morgan Stanley và Goldman Sachs. Kết quả cũng đến từ United Airlines, Las Vegas Sands và gã khổng lồ công nghệ Tesla và Netflix.

Phố Wall đang chuẩn bị cho một mùa ảm đạm với lợi nhuận giảm đi. Các nhà phân tích dự báo thu nhập của S&P 500 sẽ giảm hơn 7% so với một năm trước, theo FactSet.

Tuần này cũng mở ra giai đoạn im ắng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trước cuộc họp chính sách vào tháng 7. Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch dự đoán gần 97% khả năng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất vào cuối tháng này, sau khi tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6.

Chứng khoán vừa trải qua một tuần thắng lợi khi chỉ số Dow Jones tăng 2,3%, đạt mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ tháng Ba. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 2,4% và 3,3%. Vào thứ Sáu, Dow Jones tăng 113,89 điểm, tương đương 0,33%, trong khi S&P và Nasdaq lần lượt giảm 0,1% và 0,18%.

Ed Yardeni - Chủ tịch của Yardeni Research nói với chương trình “Squawk Box” của CNBC vào thứ Hai: “Tôi nghĩ rằng thị trường đang vui mừng khôn xiết với kịch bản giảm lạm phát, hạ cánh mềm. Tôi đã suy nghĩ khá lâu rằng chúng ta đang trong thời kỳ suy thoái, nhưng tôi cho rằng đó là một cuộc suy thoái kéo dài, không phải suy thoái toàn bộ nền kinh tế. Bây giờ tôi nghĩ rằng chúng tôi đang trong quá trình phục hồi”.

Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Apple tăng 1,1%, trong khi Tesla tăng khoảng 3%. Cổ phiếu của JPMorgan Chase tăng 1,2%.

Các động thái này diễn ra sau khi thu nhập của các ngân hàng lớn vững chắc và các báo cáo lạm phát nhẹ nhàng hơn đã củng cố tâm lý nhà đầu tư. Điều đó làm tăng thêm một số hy vọng rằng Fed có thể giảm lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Chứng khoán châu Á

Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đã giảm vào thứ Hai khi các nhà đầu tư phân tích dữ liệu kinh tế quan trọng từ Trung Quốc.

Đáng chú ý nhất, nền kinh tế số hai thế giới báo cáo GDP quý II tăng trưởng 6,3%, thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Thị trường Hồng Kông đóng cửa cả thứ Hai do cảnh báo về cơn bão Talim được đưa ra. Đài quan sát Hong Kong dự kiến tín hiệu báo bão số 8 sẽ có hiệu lực ít nhất đến 16h.

Tại Trung Quốc đại lục, Shanghai Composite giảm 0,87%, dẫn đầu mức giảm trong khu vực và đóng cửa ở mức 3.209,62.

Trong khi đó, sàn Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đỗ Khánh