Thị trường chứng khoán thế giới ngày 15/7: Cổ phiếu tăng trong tuần khi lo ngại lạm phát dịu đi

08:20 | 16/07/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Chỉ số S&P 500 lơ lửng gần mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 4/2022 vào thứ Sáu sau khi các dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt trong tuần này đã thúc đẩy thị trường chứng khoán.
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 13/7: Hợp đồng tương lai báo hiệu thêm một phiên tăng điểmThị trường chứng khoán thế giới ngày 13/7: Hợp đồng tương lai báo hiệu thêm một phiên tăng điểm
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 14/7: Dow Jones ghi nhận tuần tốt nhất kể từ tháng 3Thị trường chứng khoán thế giới ngày 14/7: Dow Jones ghi nhận tuần tốt nhất kể từ tháng 3
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 15/7: Cổ phiếu tăng trong tuần khi lo ngại lạm phát dịu đi
Ảnh minh họa

Chứng khoán Mỹ

Cụ thể, S&P 500 giảm nhẹ cuối phiên cuối cùng của tuần sau khi báo cáo thu nhập từ các ngân hàng lớn cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế, nhưng các giám đốc điều hành cảnh báo rằng suy thoái kinh tế vẫn có thể xảy ra.

Chỉ số Dow Jones và Nasdaq Composite đã ghi nhận những tuần tốt nhất kể từ tháng 3, lần lượt tăng 2,3% và 3,3%. S&P 500 tăng 2,4% trong một đợt tăng trên diện rộng, với tất cả 11 lĩnh vực đều tăng cao hơn trong tuần.

Dữ liệu vào giữa tuần đã tiếp thêm hy vọng rằng chiến dịch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sắp kết thúc. Bộ Lao động cho biết hôm thứ Tư rằng lạm phát đã giảm trong tháng 6 xuống mức chậm nhất trong hơn hai năm, khiến cổ phiếu tăng cao hơn. Các chỉ số chính đã tăng trở lại vào thứ Năm sau khi một báo cáo riêng cho thấy giá sản xuất tăng với tốc độ yếu hơn dự kiến.

Các nhà đầu tư hoan nghênh các số liệu về giá như bằng chứng cho thấy Fed có thể thành công trong việc chế ngự lạm phát nóng trong những tháng gần đây mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm vào cuối tháng này, nhưng các dấu hiệu lạm phát chậm lại có thể làm giảm cơ hội tăng lãi suất nhiều hơn vào cuối năm.

Vào thứ Sáu, các nhà đầu tư chuyển sự tập trung sang thu nhập của công ty khi các ngân hàng bắt đầu chia sẻ kết quả của họ.

JPMorgan Chase, Wells Fargo và Citigroup đã vượt qua dự báo của các nhà phân tích về lợi nhuận và doanh thu, với lợi nhuận của JPMorgan tăng 67% và của Wells Fargo tăng 57%.

Tuy nhiên, có một vài dấu hiệu về những thách thức tiềm ẩn phía trước. Lãi suất cao hơn có nghĩa là các ngân hàng phải trả nhiều tiền hơn cho người gửi tiền.

Cổ phiếu JPMorgan tăng 0,6%, trong khi cổ phiếu Wells Fargo giảm 0,3% và cổ phiếu Citi giảm 4%.

Các nhà đầu tư cho biết họ đang chờ báo cáo từ những ngân hàng nhỏ hơn trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về sức khỏe của lĩnh vực này, mà chỉ vài tháng trước đã chứng kiến sự thất bại của Ngân hàng Silicon Valley, Signature Bank và Ngân hàng First Republic.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,818% từ 3,759% hôm thứ Năm.

Chứng khoán châu Á

Chứng khoán Trung Quốc tăng điểm sau khi Bắc Kinh công bố các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đang sa sút của nước này. Chỉ số Shanghai Composite tăng 1,29%. Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng Index tăng 5,71%.

Chứng khoán Nhật Bản tụt lại so với các thị trường tại châu Á trong tuần, bỏ lỡ đợt phục hồi trong khu vực được thúc đẩy bởi sự phát triển thuận lợi trong ngành công nghệ của Trung Quốc và hy vọng về các biện pháp kích thích hơn nữa của quốc gia tỷ dân này. Chỉ số Nikkei 225 gần như không đổi trong tuần so với tuần trước đó.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đỗ Khánh

ajinomoto
thaco