Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an điều tra về loạt sai phạm tại Vinasport

18:42 | 02/03/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra số 634/TB-TTCP ngày 27/02/2023 và đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Công ty Cổ phần Thể dục thể thao Việt Nam (Vinasport) gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước.
Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an điều tra về loạt sai phạm tại Vinasport
Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an điều tra về loạt sai phạm tại Vinasport/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ chuyển thông tin 7 nội dung đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an để điều tra, làm rõ và thu hồi những khoản tiền bị thất thoát. Nội dung đầu tiên liên quan đến việc xuất đạn cho Trung tâm Huấn luyện thể dục, thể thao Vĩnh Phúc (Tổng cục Thể dục Thể thao) trái pháp luật, xuất khống không có hợp đồng, không có khả năng thu hồi gây thất thoát số tiền 1,4 tỷ đồng của Vinasport.

Tiếp đến là nội dung trả trước số tiền 150.000 EURO cho Hãng ASIA khi chưa có kết quả trúng thầu, không có khả năng thu hồi làm mất vốn của Vinasport.

Bên cạnh đó còn có các khoản công nợ phải thu; các khoản huy động vốn tại Xí nghiệp sản xuất dụng cụ Thể dục thể thao từ giai đoạn 2008-2010 và khoản chi chuyển tiền cho Công ty Nam Đô số tiền 1.000.000.000 đồng. Trên chứng từ chi ghi “Trả một phần tiền hợp đồng số 658 ngày 20/7/2012”, hiện nay, khoản chi này không có khả năng thu hồi.

Tiếp đến là các thông tin liên quan đến hợp đồng cho thuê mặt bằng, nhà xưởng trái quy định đối với Hợp đồng với Công ty Cổ phần HBI.

Nội dung thứ 6 liên quan tới việc phá dỡ tài sản là nhà xưởng tại 181 Nguyễn Huy Tưởng để hợp tác đầu tư nhưng không được thực hiện gây thiệt hại tài sản Nhà nước 7,5 tỷ đồng.

Cuối cùng là nội dung mua bán phôi thép với Công ty TNHH An Việt Úc không có khả năng thu hồi, làm mất vốn với số tiền gần 5,9 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo bộ từ năm 2007 đến năm 2021 về những tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm trong việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước, việc chấp hành các quy định của pháp luật tại Vinasport.

Tổng cục Thể dục Thể thao (Ủy ban Thể dục Thể thao Việt Nam) cần kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể và cá nhân trước đây đã để xảy ra tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm và sai phạm.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn đề nghị kiểm điểm, xử lý thay thế và kiện toàn người đại diện phần vốn Nhà nước tại Vinasport; yêu cầu Vinasport phải trả số tiền cổ tức hàng năm là hơn 2 tỷ đồng và số tiền bán cổ phần thu được về ngân sách nhà nước.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

thaco