Thành lập Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường

17:30 | 18/06/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 16/6/2023, trong một sự kiện quan trọng diễn ra tại thành phố Hà Nội, Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường chính thức được công bố thành lập và ký kết hợp tác toàn diện với các đối tác. Viện đóng vai trò là một cầu nối vững chắc giữa pháp luật và bảo vệ môi trường, với tầm nhìn định hướng tạo ra một tương lai bền vững cho Việt Nam và thế giới.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH), cùng với sự hiện diện đông đảo của các lãnh đạo đến từ các hội thành viên của LHH, các chuyên gia hàng đầu, đại diện từ các cơ quan báo chí và doanh nghiệp và các đại biểu, khách mời. Sự tham gia đa dạng và đại diện từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã tạo nên một sự kiện mang tính chất đa chiều và sự quan tâm rộng rãi đến công tác nghiên cứu pháp luật về môi trường.

Thành lập Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường
PGS. TS. Luật sư Nguyễn Thế Quyền - Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường

Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường là pháp nhân được LHH thành lập ngày 25/10/2022 bởi Quyết định số 984/QĐ-LHHVN. Viện hoạt động độc lập với con dấu và tài khoản riêng tại các ngân hàng, sử dụng phương thức hạch toán độc lập. Viện có trụ sở chính tại thành phố Hà Nội, ngoài ra có thể mở văn phòng đại diện và các đơn vị trực thuộc tại các địa phương trong cả nước theo quy định của pháp luật và của LHH.

Chức năng và nhiệm vụ của Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường tập trung vào việc nghiên cứu, tư vấn và đề xuất các chính sách, pháp luật liên quan đến bảo vệ và quản lý môi trường. Đồng thời, Viện cũng đảm nhận vai trò quan trọng trong việc tăng cường nhận thức cộng đồng về môi trường, giáo dục pháp luật về môi trường và thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế. Viện cũng thực hiện các dịch vụ khoa học và công nghệ như tư vấn và thẩm định các đề tài, dự án, nhiệm vụ, chương trình liên quan đến pháp luật về môi trường. Viện được phép hợp tác và liên kết với các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của mình.

PGS. TS. Luật sư Nguyễn Thế Quyền, Viện trưởng, chia sẻ trong phát biểu của mình: "Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường được thành lập với mục tiêu xây dựng một cầu nối vững chắc giữa pháp luật và bảo vệ môi trường. Chúng tôi cam kết thực hiện các nghiên cứu chất lượng cao, cung cấp thông tin pháp luật đáng tin cậy và đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng một môi trường sống trong lành và bền vững".

Thành lập Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường
Ông Nguyễn Quyết Chiến - Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký LHH đã khẳng định Viện là một đối tác quan trọng trong hệ thống các tổ chức nghiên cứu và đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước, "Chúng tôi tin rằng việc xây dựng một cầu nối mạnh mẽ giữa pháp luật và bảo vệ môi trường sẽ mang lại những kết quả tích cực cho sự phát triển của Việt Nam". Ông cũng đề nghị lãnh đạo Viện hoạt động theo chức năng và nhiệm vụ quy định trong Điều lệ để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tập hợp các nhà khoa học và chuyên gia triển khai thực hiện tốt các chức năng và nhiệm vụ của Viện.

Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường - Thạc sĩ Nguyễn Việt Dũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự tin tưởng và bổ nhiệm của các lãnh đạo LHH đối với các lãnh đạo của Viện. Ông chia sẻ thêm, Hội đồng Quản lý Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường sẽ tuân thủ và thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ được quy định trong luật định và Điều lệ của LHH. Ông Dũng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác và đoàn kết giữa Viện, các nhà khoa học, chuyên gia, các đối tác trong và ngoài nước.

Với sứ mệnh nghiên cứu pháp luật về môi trường và mục tiêu đóng góp vào công tác bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển bền vững, Viện cam kết thực hiện các hoạt động sau:

- Viện sẽ tập trung vào nghiên cứu, phân tích và đưa ra các giải pháp hợp lý hiệu quả để bảo vệ môi trường và hỗ trợ quy hoạch phát triển bền vững. Tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu về việc áp dụng pháp luật môi trường trong các lĩnh vực như quản lý tài nguyên, xử lý chất thải, và giảm ô nhiễm.

- Viện sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn, thẩm định và hỗ trợ về pháp luật môi trường cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Sẽ tư vấn về quy trình tuân thủ pháp luật, đánh giá tác động môi trường, và xây dựng các chính sách và quy định liên quan đến môi trường.

- Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn và hội thảo để nâng cao nhận thức và kiến thức về pháp luật môi trường. Cung cấp tài liệu và thông tin pháp lý liên quan đến môi trường để công chúng có thể hiểu rõ và tham gia vào công tác bảo vệ môi trường.

- Xây dựng mối quan hệ hợp tác và liên kết với các tổ chức, cá nhân, cơ quan chức năng trong và ngoài nước. Tham gia vào các dự án nghiên cứu và hợp tác quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ các quốc gia khác về pháp luật môi trường.

Thành lập Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường
Ths. Nguyễn Việt Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường.

Cuối cùng, ông Nguyễn Việt Dũng bày tỏ sự cam kết của Hội đồng Quản lý Viện trong việc đóng góp vào việc thực hiện thành công Nghị quyết của Đại hội Đại biểu Toàn quốc LHH lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2020-2025). Ông đảm bảo rằng mỗi thành viên trong Hội đồng Quản lý sẽ đóng vai trò tích cực, đồng lòng làm việc với tinh thần đoàn kết và trách nhiệm, để đạt được những thành tựu đáng kể và góp phần vào sự phát triển toàn diện của Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật môi trường.

Thành lập Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường
Ông Chúc Kim Vinh - Viện Trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội và các đại diện trao bức tranh lưu niệm cho Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường

Trong lễ công bố quyết định, Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường cũng ký kết bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác quan trọng như Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội, Trung tâm Truyền thông (Báo Xây dựng), Tạp chí Dân chủ và Pháp luật, cũng như Tạp chí Cơ khí Việt Nam. Những đối tác này sẽ đảm bảo sự chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và tạo điều kiện tối ưu cho Viện trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Thành lập Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường
Thành lập Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường
Thành lập Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường
Thành lập Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường
Thành lập Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường

Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường đã chính thức thành lập, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng cầu nối vững chắc giữa pháp luật và bảo vệ môi trường. Với tầm nhìn và cam kết của mình, Viện hy vọng có thể đóng góp tích cực vào việc tạo ra một tương lai bền vững, xanh sạch và lành mạnh cho Việt Nam và toàn cầu. Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường cam kết thực hiện tất cả các hoạt động trên với tinh thần trách nhiệm cao, uy tín và chất lượng, thực hiện mục tiêu và hoạt động, Viện hy vọng sẽ góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường và đẩy mạnh sự phát triển bền vững của đất nước.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

PV

vietinbank
ajinomoto