Tham khảo Chính trị Việt Nam và Philippines lần thứ nhất

11:06 | 02/08/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của cơ chế Tham khảo chính trị trong việc thúc đẩy triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao, tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Việt Nam   Philippines họp SOM Uỷ ban Hỗn hợp và Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt và Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa P. Lazaro đồng chủ trì Kỳ họp Tham khảo chính trị. (Ảnh: Quang Hòa), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Thực hiện thỏa thuận của Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác song phương (JCBC) Việt Nam - Philippines năm 2019, chiều ngày 1/8, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt và Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa P. Lazaro đồng chủ trì Kỳ họp Tham khảo chính trị lần đầu tiên giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của cơ chế Tham khảo chính trị trong việc thúc đẩy triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao; tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Đây cũng là dịp để hai bên rà soát, chuẩn bị chu đáo cho Kỳ họp JCBC lần thứ 10 do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đồng chủ trì ngay trong ngày tiếp theo.

Thứ trưởng Theresa P. Lazara hoàn toàn nhất trí với đánh giá của Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng của Philippines trong khu vực.

Hai bên nhất trí sẽ kiến nghị Bộ trưởng Ngoại giao hai nước trao đổi sâu rộng tại kỳ họp JCBC lần thứ 10 về các lĩnh vực hợp tác cùng quan tâm; trong đó có hợp tác chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác biển và các lĩnh vực khác. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các hoạt động tiếp xúc cấp cao và các cấp, cũng như phát huy hiệu quả các cơ chế song phương hiện có.

Việt Nam   Philippines họp SOM Uỷ ban Hỗn hợp và Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt và Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa P. Lazaro đồng chủ trì Kỳ họp Tham khảo chính trị. (Ảnh: Quang Hòa), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, hợp tác biển đóng vai trò then chốt trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác trên biển, tăng cường chia sẻ thông tin và phát huy hơn nữa vai trò của các cơ chế hiện có cũng như phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu thuyền trên tinh thần Đối tác chiến lược và đoàn kết ASEAN.

Hai bên cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm; cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN…; nhất trí rằng việc gia tăng tin cậy chính trị và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines trên cả bình diện song phương và đa phương sẽ giúp hai nước ứng phó hiệu quả hơn với các thách thức, hướng tới phát triển bền vững, góp phần mang lại hòa bình, ổn định trong khu vực.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Vân Anh