Thả 10 nghìn con cá giống tái tạo môi trường biển

10:13 | 06/06/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Sáng ngày 5/6, tại Đảo Đông Tầm, ngoài khơi Vịnh Nha Trang đã diễn ra Lễ thả các giống cá tái tạo nguồn lợi thủy sản do Công ty Yến Sào tổ chức.
Yến sào Khánh Hòa xác lập Kỷ lục châu Á đặc sản quà tặng Khánh HòaYến sào Khánh Hòa xác lập Kỷ lục châu Á đặc sản quà tặng Khánh Hòa
Yến sào Khánh Hòa đồng hành cùng Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023Yến sào Khánh Hòa đồng hành cùng Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023
Thả 10 ngàn con cá giống tái tạo môi trường biển
Ông Lê Đức Tiến, Phó Tổng giám đốc Công ty Yến Sào Khánh Hòa.

Ông Lê Đức Tiến, Phó Tổng giám đốc Công ty Yến Sào Khánh Hòa cho biết đợt này Công ty thả 10 nghìn con cá giống đã đủ sức sống riêng và trong quá trình thả đã nuôi trong các bể cùng nước biển của vùng biển Đông Tầm. Có ba loại cá giống được thả là cá chẽm, cá mú và cá bớp. Lý do chọn ba loại cá này bởi chúng thích nghi với môi trưởng biển Nha Trang, khu vực có nhiều rạn san hô, nhiều phiêu sinh vật và độ an toàn cho cá sinh trưởng bởi các tàu cá không được đánh bắt. Cá giống sẽ có điều kiện phát triển tốt để sau này trở thành nguồn lợi thủy sản cho chính người dân địa phương. Trong 5 năm qua, Công ty Yến Sào đã thả trên 100.000 con cá giống có giá trị kinh tế xuống biển Nha Trang, tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Thả 10 ngàn con cá giống tái tạo môi trường biển
Công ty Yến Sào Khánh Hòa thả cá giống xuống biển.

“Là đơn vị có hoạt động sản xuất kinh doanh gắn liền với biển đảo, Công ty Yến sào Khánh Hòa thường xuyên tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái biển. Tổ chức các hoạt động hướng về môi trường như “Chương trình trồng một triệu cây xanh trên đảo yến”, “thả giống thủy sản vào môi trường tự nhiên”, thực hiện nhiều việc làm thiết thực bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn biển. Trong những năm qua, do tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh, ô nhiễm môi trường cộng thêm việc khai thác, đánh bắt thủy sản không khoa học đã làm đa dạng sinh học biển trên vùng biển Khánh Hòa bị suy giảm. Nhiều khu vực bãi, rạn san hô tự nhiên, nơi sinh sản, cư trú của các loài thủy hải sản bị hủy hoại nghiêm trọng, khiến một số loài thủy sản khan hiếm dần. Do đó, việc thả bổ sung các loài thủy sản vào vùng biển Khánh Hòa là một việc làm có ý nghĩa của công tác khôi phục, tái tạo nguồn lợi thủy sản cũng như góp phần cân bằng hệ sinh thái và góp phần phát triển nghề khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững. Đồng thời, tuyên truyền đến người thân, để người dân không khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai thác thủy sản bằng các công cụ đánh bắt bị cấm, gây ô nhiễm nguồn nước, gây cạn kiện nguồn lợi thủy sản”, ông Tiến nói.

Thả 10 ngàn con cá giống tái tạo môi trường biển
Thả cá giống xuống biển Đông Tầm
Thả 10 ngàn con cá giống tái tạo môi trường biển
Vùng biển Đông Tằm.

Cũng nhân tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (ngày 1-8/6), Ban Quản lý vịnh Nha Trang phối hợp với Câu lạc bộ Vịnh đẹp Nha Trang tổ chức Lễ hội thả tái tạo nguồn lợi thủy sản và trồng phục hồi rừng ngập mặn tại một số khu vực của vịnh Nha Trang.

Vịnh Nha Trang hiện có trên 350 loài san hô tạo rạn và 40 loài mới được ghi nhận, 222 loài cá rạn san hô, 120 loài thân mềm, 70 loài giáp xác, 248 loài rong biển… Đây là vùng biển có tính đa dạng sinh học cao so với các khu vực ven bờ khác ở Việt Nam.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Khuê Việt Trường