Tăng trưởng tín dụng chưa đạt như kỳ vọng

20:32 | 20/06/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 19/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì Hội nghị Giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp và hấp thụ vốn của nền kinh tế. Hội nghị có sự tham gia của các lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành và đại diện của 10 ngân hàng thương mại hàng đầu cùng 5 hiệp hội ngành nghề.
Tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm đạt 2,57%Tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm đạt 2,57%
Tăng trưởng tín dụng thấp không phải do chính sáchTăng trưởng tín dụng thấp không phải do chính sách

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, từ đầu năm đến nay, kinh tế trong nước đã đối mặt với nhiều khó khăn. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng, tình hình kinh tế vĩ mô đã ổn định, lạm phát được kiểm soát và các cân đối quan trọng của nền kinh tế được duy trì ổn định. Chính sách tài khóa tiền tệ cũng đã áp dụng nhiều giải pháp để duy trì sự ổn định này.

Tuy nhiên, tình hình tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng đầu năm chưa đạt như kỳ vọng. Đến ngày 8/6, chỉ có tăng trưởng tín dụng ở mức 3,15% (so với cùng kỳ trên 8%). Phó Thủ tướng cho biết rằng nếu tăng trưởng tín dụng trong 12 tháng chỉ đạt trên 8%, điều này sẽ được xem là rất thấp, trong khi định hướng cho năm 2023 là tăng trưởng tín dụng phải đạt 14-15%. Do đó, việc tiếp cận và hấp thụ vốn trở nên rất khó khăn. Hội nghị được tổ chức nhằm bàn thảo về những khó khăn và đề xuất giải pháp để giúp doanh nghiệp tiếp cận và hấp thụ vốn, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho năm 2023 và giai đoạn 2021-2025.

Tăng trưởng tín dụng chưa đạt như kỳ vọng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, việc tiếp cận và hấp thụ vốn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ông đã chỉ ra 4 yếu tố cần được làm rõ tại hội nghị.

Thứ nhất, yếu tố liên quan đến cơ chế chính sách. Vấn đề này liên quan đến cách tiếp cận từ pháp luật và các quy định của Chính phủ, cũng như từ các ngân hàng thương mại. Phó Thủ tướng đề nghị các lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành và các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại hàng đầu và hiệp hội cho ý kiến về những khó khăn trong cơ chế chính sách, những vấn đề nào chưa được thực hiện trong thực tế để có cơ sở giải quyết.

Đối với cơ chế chính sách của ngân hàng thương mại, Phó Thủ tướng cho biết, Luật Các tổ chức tín dụng đã giao cho các tổ chức tín dụng xây dựng các quy định, quy chế và rào cản chống lại rủi ro. Cần rà soát lại các quy định này để xem có những vấn đề gì gây khó khăn.

Thứ hai, đối với doanh nghiệp - đối tượng tiếp cận vốn - việc tiếp cận vốn phụ thuộc nhiều vào phương án vay vốn, phương án đầu tư và tình hình tài chính. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Nếu không đáp ứng được điều kiện, doanh nghiệp sẽ không thể vay được. Nếu có phương án tốt và khả năng trả nợ, nhưng không thể tiếp cận được vốn, thì cơ hội sẽ bị bỏ lỡ". Ông đề nghị các doanh nghiệp phải rõ ràng về điều này.

Thứ ba, theo Phó Thủ tướng, lãi suất cho vay quá cao cũng làm cho doanh nghiệp không thể tiếp cận vốn. Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề này và đã liên tục chỉ đạo. Gần đây nhất, trong thông báo cuộc họp Thường trực Chính phủ, đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu và đưa ra chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế, điều hành lãi suất một cách hợp lý, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất lần thứ tư liên tiếp từ đầu năm. Ông cho rằng điều này rất quan trọng. Cần xem xét lãi suất điều hành ở mức nào là hợp lý để tránh ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối, các kênh dẫn vốn khác và quyền lợi của người vay tiền.

Thứ tư, để tiếp cận và hấp thụ được vốn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng hoạt động sản xuất kinh doanh, các đơn hàng và chuỗi cung ứng phải được đảm bảo. Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã tháo gỡ rất quyết liệt các khó khăn trong thị trường trong và ngoài nước, bao gồm cả thị trường bất động sản và thị trường xuất khẩu. Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu góp ý trực tiếp về lĩnh vực nào còn dư địa và lĩnh vực nào gặp khó khăn để có thể giải quyết và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh và tiếp cận vốn, từ đó đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đề nghị các đại diện của các bộ, ngành và hiệp hội doanh nghiệp phân tích, đánh giá một cách thẳng thắn và cụ thể về những khó khăn và vướng mắc, đặc biệt là những vấn đề lớn liên quan đến thể chế, lãi suất, điều kiện vay vốn và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp phù hợp và hiệu quả để thực thi.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng

vietinbank
ajinomoto