Tại sao giá khí đốt tự nhiên tại Hoa Kỳ tăng vọt?

10:02 | 04/09/2021

|
Giá khí đốt tự nhiên chuẩn của Hoa Kỳ đã tăng gần gấp đôi trong năm qua. Hợp đồng Henry Hub tháng trước đã tăng từ 2,406 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu) vào đầu tháng 9/2020 lên tới 4,606 USD/MMBtu vào tháng 9/2021.
Hoa Kỳ thống trị toàn cầu về khí đốt tự nhiênHoa Kỳ thống trị toàn cầu về khí đốt tự nhiên
Thâm hụt khí đốt tự nhiên khiến giá tăng caoThâm hụt khí đốt tự nhiên khiến giá tăng cao
Tại sao giá khí đốt tự nhiên tại Hoa Kỳ tăng vọt?
Giá khí đốt tự nhiên chuẩn của Hoa Kỳ đã tăng gần gấp đôi trong năm qua. Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Giá khí đốt tự nhiên tăng bất chấp thực tế là công ty sản xuất khí đốt lớn nhất lưu vực Appalachia, đã chứng kiến ​​sản lượng trung bình cao nhất trong nửa đầu năm 2021.

Appalachia đang phá vỡ kỷ lục sản xuất, vậy tại sao giá khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ lại tăng vọt?

Sản lượng khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ ở các lưu vực đá phiến sét khác không phục hồi sau đợt sụt giảm do đại dịch gây ra vào năm ngoái nhanh như ở Appalachia. Trong kỷ Permi, ít giàn khoan dẫn dầu hơn đang bơm ít khí đồng hành hơn.

Nhìn chung, sản lượng khí đốt tự nhiên khô của Hoa Kỳ đang tăng lên. Nhưng nó không tăng quá nhanh để bù đắp lượng xuất khẩu khí đốt tăng vọt của Hoa Kỳ thông qua đường ống và vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), vốn đã lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại trong năm nay. Những đợt nắng nóng gay gắt vào mùa hè và tồn kho khí đốt tự nhiên thấp cũng khiến giá khí đốt tự nhiên tăng cao trong vài tháng qua.

Hơn nữa, các nhà sản xuất khí đốt lớn ở Appalachia đang kìm hãm việc vung ngân sách để thúc đẩy sản xuất quá nhiều, với hy vọng tín hiệu giá mạnh hơn trong đường cong tương lai kể từ bây giờ.

Hồ sơ nguồn cung của Appalachia không thể bù đắp cho sự tăng vọt từ phía cầu.

Lưu vực Appalachian, chiếm 1/3 tổng sản lượng khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ trong 6 tháng đầu năm, đạt sản lượng trung bình 31,9 tỷ feet khối mỗi ngày (Bcf/ngày), trong nửa đầu năm 2021 sản lượng trung bình cao nhất trong giai đoạn 6 tháng kể từ khi bắt đầu sản xuất vào năm 2008, EIA cho biết trong tuần này.

Nếu lưu vực Appalachian là một quốc gia, nó sẽ là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ ba thế giới trong nửa đầu năm 2021, sau Nga và phần còn lại của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, sự gia tăng sản lượng khí đốt ở Pennsylvania, Tây Virginia và Ohio không ảnh hưởng đến giá tiêu chuẩn của Hoa Kỳ vì lượng khí tồn kho đang ở mức thấp hơn mức trung bình và sẽ bước vào mùa sưởi ấm mùa đông với sản lượng dưới mức trung bình, sau các đợt rút tiền lớn trên mức trung bình. Năm nay, đặc biệt là trong và sau cơn bão mùa đông Texas vào giữa tháng 2.

Sau đó, xu hướng xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ tăng kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt và giá LNG giao ngay cao nhất ở châu Á trong nhiều năm.

Giá khí đốt tự nhiên cao hơn trong năm nay chủ yếu phản ánh hai yếu tố: xuất khẩu LNG tăng cao và tiêu thụ khí đốt tự nhiên trong nước tăng cho các lĩnh vực khác ngoài năng lượng điện.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chivy

vinamilk-greenfarm
sao-thai-duong