Siết chặt việc quản lý thuế bán hàng trên sàn thương mại điện tử

18:30 | 15/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Cùng với sự phát triển của Internet và công nghệ thông tin, việc mua sắm và kinh doanh trực tuyến đã trở thành một xu hướng mới. Tuy nhiên, việc quản lý thuế bán hàng trên sàn thương mại điện tử (Shopee) sẽ trở nên khó khăn hơn vì tính phức tạp và sự đa dạng của hoạt động kinh doanh trên nền tảng này. Do đó, nhà nước đã đưa ra các biện pháp siết chặt thuế để quản lý thuế hiệu quả hơn.
Bộ Tài chính thông tin về tiến độ triển khai các gói hỗ trợ về thuế năm 2024Bộ Tài chính thông tin về tiến độ triển khai các gói hỗ trợ về thuế năm 2024
Quản lý tuân thủ thuế trong nền kinh tế sốQuản lý tuân thủ thuế trong nền kinh tế số

Tổng quan về thuế khi kinh doanh thương mại điện tử

Thương mại điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Sự tiện lợi và đa dạng của các sàn giao dịch trực tuyến đã thay đổi cách thức mua sắm, giúp người tiêu dùng có thể truy cập vào hàng hóa và dịch vụ từ mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên hiện nay còn một lượng lớn nhà bán hàng vẫn chưa tuân thủ nộp thuế theo đúng quy định.

Vào tháng 4 và quý II của năm 2024, Tổng cục Thuế sẽ tăng cường các hoạt động truy thu nợ thuế, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử. Bên cạnh đó, mặc dù số thu ngân sách đạt được là đáng kể, các khó khăn trong việc thu thuế vẫn còn rất lớn. Ngành thuế cam kết sẽ kiên trì và quyết liệt trong việc thu thuế và ngăn chặn tình trạng nợ thuế tăng cao.

Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính, tổng số nợ thuế nội địa tính đến ngày 31/3/2024 là khoảng 186 nghìn tỷ đồng, tăng 9,4% so với cuối năm 2023. Dựa trên số liệu này, cơ quan thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với các cục thuế địa phương và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố để đánh giá tình hình và triển khai các biện pháp mạnh mẽ nhằm thu hồi nợ thuế. Chính vì thế, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh ngày càng trở nên cấp thiết hơn.

Siết chặt việc quản lý thuế bán hàng trên Shopee
Thương mại điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu.

Nghĩa vụ của shopee trong việc hỗ trợ nhà nước quản lý thuế

Shopee đã từng bước khẳng định vị thế của mình là một trong những nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Với sự đa dạng về sản phẩm và dịch vụ, Shopee đã thu hút một lượng lớn người tiêu dùng và đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành thương mại điện tử.

Với sự hiện diện mạnh mẽ trên thị trường, Shopee đã chiếm một tỷ trọng lớn trong thị trường Việt Nam, với mức tăng trưởng ấn tượng và thị phần lên đến 73% trong nửa đầu năm 2023. Sự thành công của Shopee đến từ giao diện dễ sử dụng, an toàn và nhanh chóng, kèm theo hệ thống thanh toán và vận hành mạnh mẽ.

Siết chặt việc quản lý thuế bán hàng trên Shopee
Shopee đã từng bước khẳng định vị thế của mình.

Theo các quy định hiện hành về thuế, các Sàn TMĐT (bao gồm Shopee), có trách nhiệm cung cấp thông tin của NBH trên Sàn TMĐT cho Cơ quan thuế để hỗ trợ trong công tác quản lý thuế. Shopee đã và đang phối hợp với các cơ quan thuế địa phương để thực hiện trách nhiệm này theo đúng quy định hiện hành.

Việc siết chặt quản lý thuế bán hàng trên TMĐT - Shopee

Kể từ sau đại dịch COVID-19, giao dịch trên mạng internet đã chiếm ưu thế và mang lại lợi nhuận "khủng" cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhà nước vẫn còn nhiều bất cập trong công tác quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh này.

Theo thông tin từ Cục Thuế tỉnh, một cơ sở kinh doanh thương mại điện tử tại Thái Nguyên có doanh thu thực tế lên đến 20 tỷ đồng nhưng chỉ kê khai với cơ quan thuế chưa đến 100 triệu đồng. Tình trạng này không chỉ gây tổn thất lớn về thuế cho nhà nước mà còn tạo ra sự không công bằng giữa các doanh nghiệp.

Siết chặt việc quản lý thuế bán hàng trên Shopee
Nhà nước tiến hành siết chặt quản lý thuế trên sàn thương mại điện tử.

Trong báo cáo tại hội nghị, ông Đỗ Trọng Nghĩa, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh đã nêu rõ về những nỗ lực của ngành Thuế trong việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng việc này đang gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết tình trạng này, ông Đỗ Trọng Nghĩa đã đề xuất phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức và doanh nghiệp liên quan, đặc biệt là các ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, Chính phủ đã ban hành Nghị định 91/2022/NĐ-CP, sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Mục đích nhằm tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Theo đó, các sàn phải cung cấp thông tin chi tiết về các doanh nghiệp và cá nhân tham gia kinh doanh trên nền tảng của họ. Bao gồm tên, mã số thuế, địa chỉ, số điện thoại liên lạc và doanh thu thông qua giao dịch trên sàn.

The Smile là đơn vị chuyên hỗ trợ dịch vụ thành lập doanh nghiệp và hộ kinh doanh, kèm theo tư vấn chi tiết về trong việc quản lý kế toán - thuế cho hộ hoặc doanh nghiệp. Nhờ đó, bạn có thể tránh được các rủi ro pháp lý và tài chính liên quan đến việc kế toán và thuế. Với đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm, The Smile sẽ tư vấn làm bổ sung những khoản chi phí còn thiếu sót và khắc phục nghiệp vụ kế toán để giảm thiểu rủi ro khi cơ quan thuế thanh tra.

Thông tin liên hệ The Smile:

- Điện thoại: 1900 8888 72

- Zalo: 0918 020 040

- Website: thesmile.vn

Văn phòng:

- LP-03.16 tòa Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, phường 22, Bình Thạnh, TP HCM

- 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM

- 106/19B Lưu Chí Hiếu, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM

PV

vietinbank
thaco