Quảng Ngãi: Điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Dung Quất, đề xuất đầu tư nhiều dự án lớn

03:07 | 16/03/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, phương án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất lần này cơ bản giữ lại ý tưởng quy hoạch về các phân khu chức năng công nghiệp, các đô thị Dốc Sỏi - Châu Ổ- Bình Long - Sa Kỳ - Tịnh Phong,... như trước.
Tỉnh Quảng Ngãi sẽ áp dụng quy định mới về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất từ ngày 15/01Tỉnh Quảng Ngãi sẽ áp dụng quy định mới về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất từ ngày 15/01
Quảng Ngãi: Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Trung tâm đô thị phía Bắc phường Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức PhổQuảng Ngãi: Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Trung tâm đô thị phía Bắc phường Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức Phổ

Theo đó, khu vực Vạn Tường - Bình Châu và Lý Sơn là có nhiều nội dung thay đổi, điều chỉnh và bổ sung.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất lần này, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều kiến nghị, đề xuất có liên quan.

Cụ thể, về phát triển đô thị, cần bổ sung thêm một số mục tiêu phát triển như Lý Sơn đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV trong giai đoạn 2030 - 2035, Tịnh Phong đạt tiêu chuẩn đô thị loại V và trở thành thị trấn trong giai đoạn 2025 - 2030.

Quảng Ngãi: Điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Dung Quất, đề xuất đầu tư nhiều dự án lớn
Khu kinh tế Dung Quất/Ảnh internet/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đối với khu vực đô thị Vạn Tường - Bình Châu (và một phần Lý Sơn), mặc dù phương án quy hoạch đã có nghiên cứu giữ lại một số khu dân cư hiện trạng mật độ cao nhưng với ý tưởng quy hoạch mang tính mạnh mẽ và táo bạo sẽ không thể tránh khỏi việc phải di dời, giải tỏa một lượng lớn dân cư.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, vấn đề này cần phải được rà soát, thống kê, phân tích đánh giá kỹ các ưu nhược điểm để hoàn chỉnh và lựa chọn được phương án quy hoạch tối ưu; gắn liền với sự chuẩn bị quy hoạch bố trí các khu tái định cư, kế hoạch triển khai thực hiện hợp lý.

Về định hướng quy hoạch Lý Sơn theo hướng lấn biển, thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu, tổ chức không gian và phân khu chức năng, phát triển thành một đô thị du lịch biển hiện đại,... là ý tưởng rất mới và khác biệt so với trước đây.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho rằng, các vấn đề, yếu tố nảy sinh có khả năng tác động, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững Lý Sơn cần phải được phân tích, đánh giá và đề xuất giải pháp giảm thiểu đầy đủ trong nội dung đánh giá môi trường chiến lược.

Bên cạnh đó, với vai trò, vị thế và tiềm năng phát triển của KKT Dung Quất, Sở Xây dựng Quảng Ngãi đề nghị cần nghiên cứu quy hoạch, bố trí ít nhất 1 sân golf trong khu vực để phục vụ nhu cầu trong tương lai, nhưng phương án quy hoạch chung điều chỉnh lần này chưa thể hiện rõ.

Chưa hết, phương án quy hoạch lần này có sự điều chỉnh, thay đổi lớn đến tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh đã và đang chuẩn bị đầu tư (xóa bỏ tổng cộng khoảng 19 km đã đầu tư; thay đổi quy hoạch đoạn tuyến chuẩn bị đầu tư ở phía Nam).

Do vậy, Ban quản lý KKT Dung Quất cần phối hợp với Sở Giao thông vận tải và BQL DA Giao thông kiểm tra, rà soát lại để có giải pháp điều chỉnh hợp lý, kịp thời,...

Đề xuất đầu tư nhiều dự án quy mô lớn

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cũng đã thông tin đến UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc chỉnh sửa, hoàn thiện đồ án quy hoạch theo các nội dung cụ thể đã được UBND tỉnh chỉ đạo tại Thông báo số 600/TB-UBND ngày 26/11/2021 và các văn bản có liên quan.

Đơn cử như, đối với phần diện tích tại KCN phía Tây Dung Quất (khoảng 835 ha thuộc các xã Bình Thạnh, Bình Chánh, Bình Nguyên), Công ty Cổ phần Bamboo Capital đề xuất đầu tư Khu đô thị - dịch vụ hậu cần Nam Sân bay Chu Lai, đã được nghiên cứu cập nhật, bổ sung vào đồ án quy hoạch chung (đất đô thị, đất hỗn hợp).

Đối với khu vực Đông Bắc của KKT Dung Quất, phía Nam đường Trì Bình - Dung Quất hiện hữu (khoảng 300 ha thuộc các xã Bình Đông, Bình Thuận, Bình Trị), Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất đề xuất dự án nhà máy sản xuất hợp kim sắt, tư vấn đã cập nhật, bổ sung được quỹ đất công nghiệp khoảng 85 ha.

Đối với khu vực Đông Bắc của KKT Dung Quất, nằm giữa đường quốc lộ 24C và đường Võ Văn Kiệt (khoảng 79 ha thuộc xã Bình Thuận), Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất đề xuất thực hiện các ngành công nghiệp phụ trợ ngành thép, tư vấn đã cập nhật, bổ sung chức năng quy hoạch là đất công nghiệp.

Tại khu vực tiếp giáp KCN Bình Hòa - Bình Phước (khoảng 361 ha), Công ty Cổ phần Ống thép Hòa Phát Dung Quất đề xuất dự án khu công nghiệp Hòa Phát mở rộng, cũng đã được tư vấn cập nhật, bổ sung được quỹ đất công nghiệp Bình Hòa - Bình Phước I khoảng 620 ha, đảm bảo đáp ứng các nhu cầu của Hòa Phát.

Riêng khu vực xã Bình Dương (khoảng 128 ha), Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất đề xuất quy hoạch làm khu dân cư đô thị hỗn hợp phục vụ tái định cư và nhà ở cho người lao động, thì tư vấn giữ lại quy hoạch đất cây xanh. Bởi lẻ, vùng đất này nằm trong vùng trũng, thường xuyên ngập nước và Hòa Phát cũng đã có văn bản xin rút lui, không đầu tư tại khu vực này.

Ngoài ra, tại khu vực xã Bình Thuận (khoảng 796 ha), Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất đề xuất đầu tư dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 3.

Trong đó, đối với tiểu khu 1 (khoảng 97 ha), tư vấn đã cập nhật, bổ sung vào quy hoạch với chức năng là đất dịch vụ hậu cần cảng và Logistics.

Bên cạnh đó, đối với tiểu khu 2 (khoảng 699 ha), tư vấn cập nhật trong quy hoạch chức năng là đất du lịch, thương mại dịch vụ, hỗn hợp, cây xanh, mặt nước,...

Chưa hết, đối với đề xuất của Công ty Cổ phần Anh Việt Mỹ về việc đầu tư 2 dự án gồm khu dân cư Châu Thuận Nông tại xã Bình Châu khoảng 16,52 ha, tư vấn hiện đang quy hoạch khu vực này phần lớn là đất hỗn hợp. Đồng thời, đối với dự án Khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ tại huyện Lý Sơn với quy mô khoảng 9,12 ha, tư vấn hiện đang quy hoạch khu vực này là đất hỗn hợp và cây xanh sinh thái - nông nghiệp...

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

sao-thai-duong