Pemex hứa hẹn sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

14:00 | 15/03/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Công ty dầu khí nhà nước Mexico hứa hẹn sẽ cắt giảm lượng khí thải nhà kính để đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2050, một mục tiêu đầy tham vọng đối với nhà khai thác dầu đang mắc nợ này, khi họ đang phải vật lộn để khắc phục tình trạng khai thác đang suy giảm và giảm gánh nặng nợ khổng lồ.
Phó Thủ tướng Nga: Châu Âu phải đối mặt với đợt tăng giá khí đốt mớiPhó Thủ tướng Nga: Châu Âu phải đối mặt với đợt tăng giá khí đốt mới
Không nhận khí đốt của Nga qua Ukraine, Hungary sẽ nhận qua những con đường nào?Không nhận khí đốt của Nga qua Ukraine, Hungary sẽ nhận qua những con đường nào?
Pemex hứa hẹn sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Petroleos Mexicanos cho biết họ sẽ cắt giảm 30% lượng khí thải mêtan trong sáu năm tới, vì họ đặt mục tiêu giảm tổng lượng khí thải xuống mức bằng 0 vào năm 2050, theo kế hoạch bền vững của công ty được công bố vào tối thứ Tư 13/3.

Pemex cũng hứa hẹn sẽ ngừng đốt khí đốt vào năm 2030, cải thiện quy trình giám sát khí thải và giảm lượng nước sử dụng. Công ty cho biết họ sẽ cần đầu tư tới 12% chi phí vốn để đáp ứng mục tiêu giảm phát thải từ năm 2025 đến năm 2030.

Hội đồng quản trị của Pemex đã phê duyệt kế hoạch quản trị, xã hội và môi trường vào đầu tháng này, mở đường cho các nhà đầu tư ESG có khả năng quay trở lại nhà khai thác dầu đang mắc nợ này.

Giám đốc điều hành Octavio Romero viết trong tài liệu: “Kế hoạch này thiết lập cam kết của công ty đối với hoạt động khai thác có đạo đức và bền vững, đồng thời củng cố vai trò của Pemex như một tác nhân tạo ra sự thay đổi trong lĩnh vực năng lượng của quốc gia khi nói đến hành động vì khí hậu”.

Kế hoạch này đã được phát triển trong năm qua nhằm mục đích giúp Pemex đáp ứng các yêu cầu của một số quỹ đang hạn chế tiếp xúc với trái phiếu của công ty do hồ sơ ESG của họ, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều ngân hàng và nhà đầu tư yêu cầu các công ty giảm thiểu những hành vi có hại cho hành tinh.

Danh tiếng của Pemex đã bị hủy hoại bởi một loạt rủi ro trong vài năm qua, bao gồm hai vụ rò rỉ khí mê-tan lớn, một vụ tai nạn giàn khoan chết người ngoài khơi và một vụ nổ khí đốt khiến Vịnh Mexico bốc cháy.

Công ty dầu mỏ mắc nợ nhiều nhất thế giới này đang rất cần nguồn tài chính, khi cố gắng phục hồi hoạt động khai thác đã giảm xuống còn khoảng một nửa sản lượng so với hai thập kỷ trước, cũng như giảm gánh nặng nợ khoảng 106 tỷ USD.

Kế hoạch này cũng là điều kiện để một số ngân hàng gia hạn hạn mức tín dụng quay vòng, sắp đàm phán lại vào cuối năm nay.

Trong kế hoạch này, Pemex sẽ tìm cách giảm lượng nước sử dụng và hạn chế lượng khí thải lưu huỳnh, đồng thời công ty cũng sẽ cải thiện quy trình giám sát phát thải khí nhà kính và bắt đầu chương trình định lượng lượng khí thải mêtan.

Yến Anh

Bloomberg

vietinbank
thaco