Nhận định phiên giao dịch ngày 28/5: Xu hướng đi lên vẫn là chủ đạo

03:00 | 28/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Thị trường quay trở lại trạng thái thận trọng khiến phiên giao dịch ngày 27/5 diễn ra kém sôi động trên nền thanh khoản thấp. Chỉ số chung nhiều lần đổi màu xanh/đỏ bởi áp lực bán quanh vùng 1.250 - 1.260 điểm đang là khá lớn. Tuy nhiên, VN Index đã lấy lại được sắc xanh nhẹ khi kết phiên giúp cải thiện trạng thái thị trường sau nhịp giảm mạnh trước đó.
Tin nhanh chứng khoán ngày 27/5: Cổ phiếu POW bùng nổ, VN Index hồi phục tích cựcTin nhanh chứng khoán ngày 27/5: Cổ phiếu POW bùng nổ, VN Index hồi phục tích cực
Nhận định phiên giao dịch ngày 28/5: Xu hướng đi lên vẫn là chủ đạo
(Ảnh minh họa)

Phiên giao dịch ngày 27/5 diễn ra ảm đạm, kém sôi động với thanh khoản sụt giảm mạnh so với phiên giao dịch trước đó. Không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia, tâm lý chung của các nhà đầu tư đã quay trở lại trạng thái thận trọng sau phiên giảm điểm mạnh trước đó. Thị trường phân hóa mạnh với số mã tăng/giảm khá tương đồng. Nhiều rung lắc xuất hiện khiến chỉ số nhiều lần đổi màu xanh/đỏ với biên độ hẹp. Điểm tích cực của phiên giao dịch là lực cầu tích cực xuất hiện về cuối phiên giúp VN Index lấy lại được sắc xanh và kết phiên với mức tăng nhẹ 5,75 điểm.

Nhóm VN30 duy trì mức tăng nhẹ 1,42 điểm với 14 mã tăng/7 mã giảm, nhiều mã lớn duy trì được đà tăng giúp thị trường giao dịch cân bằng như SAB, FPT, VJC, VNM, GAS, BVH, GVR… Các nhóm ngành trụ như ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí, xây dựng, bất động sản… đã tích cực hơn về cuối phiên với số mã tăng điểm chiếm ưu thế giúp VN Index có được sắc xanh khi chốt phiên. Nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa & nhỏ vẫn thu hút được dòng tiền với nhiều cổ phiếu nổi sóng như POW, IDJ, EVF, TCH, JVC, VIP, PSH, HVH, PIT, FIR…

Sàn HOSE có 209 mã tăng/181 mã giảm và sàn HNX có 96 sắc xanh/68 sắc đỏ. Thanh khoản phiên giao dịch sụt giảm đáng kể khi giá trị giao dịch chỉ đạt xấp xỉ 16.000 tỷ đồng, tương đương 30% so với phiên trước đó.

Về mặt kỹ thuật, áp lực chốt lời gia tăng khiến thị trường giảm điểm khá mạnh trong tuần vừa qua. VN Index đang gặp khó trước vùng kháng cự 1.280 - 1.290 điểm và nhiều rung lắc xảy ra quanh vùng cản mạnh là điều dễ hiểu. Chúng tôi đánh giá thị trường vẫn trong xu hướng tăng với đích đến là mốc 1.300 điểm. Tuy nhiên trong ngắn hạn, nhiều khả năng thị trường sẽ quay lại xu hướng tích lũy để mở ra các cơ hội đầu tư mới trước khi tiếp tục đi lên.

Các chỉ báo kỹ thuật theo khung đồ thị giờ như RSI và MACD đều phát tín hiệu trung tính cho thấy VN Index sẽ tiếp tục đi ngang trong một vài phiên tới. Các nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường để tái cơ cấu lại danh mục đầu tư hợp lý.

Hoài Nam

vietinbank
thaco