Nhận định phiên giao dịch ngày 2/2: Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh

03:00 | 02/02/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Bất chấp dòng tiền lớn nhập cuộc mạnh mẽ, đã không có kỳ tích nào xảy ra khi áp lực chốt lời mạnh trong phiên ngày 1/2 khiến VN Index giảm sâu, mất tới hơn 35 điểm. Tuy nhiên, về cơ bản phiên giảm mạnh này ít ảnh hưởng đến trạng thái phục hồi của thị trường chung.
Tin nhanh chứng khoán ngày 1/2: Áp lực chốt lời cuối phiên khiến VN Index rơi tự doTin nhanh chứng khoán ngày 1/2: Áp lực chốt lời cuối phiên khiến VN Index rơi tự do
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 1/2: Chỉ số Mỹ tăng điểm trước cuộc họp của FedThị trường chứng khoán thế giới ngày 1/2: Chỉ số Mỹ tăng điểm trước cuộc họp của Fed
Nhận định phiên giao dịch ngày 2/2: Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh
Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Sắc đỏ đã bao trùm bảng điện tử khi phiên giao dịch ngày 1/2 khép lại. Từ bluechips cho đến pennies, từ ngân hàng, chứng khoán cho đến thép, bất động sản, dầu khí… đều bị bán mạnh sau quãng thời gian tăng tốt. Trong đó, VCB -3,1%, VHM -5,7%, BID -5,1%, MSN -5,8%, VPB -5,9%, VIC -3,3%, CTG -4,9%, HPG -4,5%... là những mã lấy đi nhiều điểm số nhất của VN Index. Điểm tích cực là khi thị trường giảm sâu, dòng tiền bắt đáy đã nhập cuộc tích cực khiến thanh khoản tăng vọt, lên đến hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Khép lại phiên giao dịch, VN Index giảm 35,21 điểm (-3,17%) còn 1.075 điểm; HNX Index giảm 6,42 điểm (-2,89%) còn 215,01 điểm; UPCoM Index giảm 0,91 điểm (-1,2%) còn 74,93 điểm. Toàn thị trường có 256 mã tăng và 630 mã giảm điểm, trong đó có 72 mã giảm sàn.

Như vậy, sau một giai đoạn tăng khá tốt và xác nhận thoát được trạng thái downtrend trong trung hạn, VN Index đã có một phiên điều chỉnh mạnh. Về mặt kỹ thuật, đây vẫn là điều thường xảy ra với những nhịp phục hồi của thị trường. Bởi, trong quá trình chuyển trạng thái từ downtrend sang tích lũy lại thì thị trường phải đối diện với các đợt điều chỉnh mạnh.

Do đó, các nhà đầu tư không nên hoảng loạn nhưng vẫn cần thận trọng vì thị trường vẫn đang trong trạng thái tích lũy. Thực tế giao dịch cũng cho thấy, dù tăng hay giảm điểm nhưng giai đoạn gần đây dòng tiền lớn vẫn chưa nhập cuộc thường xuyên.

Chúng tôi cho rằng, những phiên tiếp theo thị trường có thể sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh nhưng sẽ không mạnh và sẽ sớm tăng trở lại. Các nhà đầu tư lướt sóng có thể tận dụng những nhịp giảm để giải ngân, tuy nhiên cần lựa chọn những mã có thanh khoản tốt và chú ý quản trị rủi ro.

Với các nhà đầu tư trung hạn và dài hạn, cũng có thể gia tăng tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải trong những nhịp điều chỉnh này, nhưng cần chú ý những mã có nền tảng tốt và kết quả kinh doanh khả quan.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trang Linh