Nhà Khang Điền rót thêm 350 tỷ đồng vào công ty con, muốn thâu tóm dự án hơn 6 ha tại Thủ Đức?

03:07 | 02/03/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Hành động tăng vốn cho Địa ốc Gia Phước của Nhà Khang Điền cho thấy doanh nghiệp muốn tái sở hữu lại dự án hơn 6 ha tại Thủ Đức? Dự án mới tọa lạc tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, khu vực được xem là phát triển nhanh của TP.HCM.
Vay nợ tại Nam Long, CenLand, nhà Khang Điền... tăng mạnhVay nợ tại Nam Long, CenLand, nhà Khang Điền... tăng mạnh
Nợ dài hạn tại Công ty Nhà Khang Điền (KDH) vượt qua tài sản dài hạnNợ dài hạn tại Công ty Nhà Khang Điền (KDH) vượt qua tài sản dài hạn

Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã CK: KDH) đã công bố nghị quyết HĐQT thông qua việc góp thêm gần 350 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Gia Phước.

Theo đó, Nhà Khang Điền dự kiến rót thêm gần 350 tỷ đồng vào Gia Phước để tăng vốn điều lệ đơn vị này lên trên 599 tỷ đồng. Đây là công ty con do Khang Điền nắm giữ 99,9% vốn. Công ty cho biết mục đích tăng vốn là để tăng quy mô hoạt động cho Địa ốc Gia Phước.

Động thái này diễn ra sau khi Nhà Khang Điền thông qua chủ trương cho phép Địa ốc Gia Phước nhận chuyển nhượng 60% vốn điều lệ CTCP Đầu tư Bất động sản Phước Nguyên. Giao dịch dự kiến hoàn tất chậm nhất vào tháng 3/2022 với giá sang tay 620 tỷ đồng.

Nhà Khang Điền rót thêm 350 tỷ đồng vào công ty con, muốn thâu tóm dự án hơn 6 ha tại Thủ Đức?
Phối cảnh dự án khu nhà hơn 6ha ại phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đáng chú ý, Phước Nguyên lại đang nắm 100% vốn điều lệ của Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Nhà Đoàn Nguyên - chủ đầu tư dự án khu nhà ở quy mô 60.732 m2 tại TP Thủ Đức, TP HCM.

Nhà Đoàn Nguyên từng là công ty con do Khang Điền nắm 99,99% vốn điều lệ, song đã thoái vốn vào tháng 8/2013 do tình hình kinh doanh không thuận lợi khi sau nửa đầu năm 2013. Khang Điền khi đó cho biết, dự án Đoàn Nguyên có diện tích đất chung cư lớn, trong khi lượng hàng tồn kho của thị trường rất nhiều, nếu triển khai bán hàng sẽ không hiệu quả. Đồng thời, để xây dựng chung cư cần vốn nhiều, thời gian thu hồi chậm tạo nên áp lực về vốn lên công ty trong giai đoạn khó khăn của thị trường bất động sản.

Đến năm 2018, dự án này được chuyển nhượng cho Tập đoàn CapitaLand sau khi Tập đoàn này mua 100% vốn góp BCLand. Số tiền mà CapitaLand chi cho thương vụ này là 1.380 tỷ đồng (khoảng 81,4 triệu SGD).

Như vậy, hành động tăng vốn cho Địa ốc Gia Phước của Nhà Khang Điền cho thấy doanh nghiệp muốn tái sở hữu lại dự án hơn 6 ha tại Thủ Đức? Dự án tọa lạc tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, khu vực được xem là phát triển nhanh của TP.HCM. Nơi đây sát đường vành đai 2 của TP.HCM và chỉ cách cầu Phú Mỹ 6 cây số, giúp người dân tiếp cận đầy tiện lợi tới nhiều địa điểm quan trọng. Cảng Cát Lái và Thủ Thiêm – trung tâm tài chính mới và khu vực trung tâm TP.HCM cũng ngay sát bên.

Tại TP Thủ Đức, hiện Khang Điền đang sở hữu nhiều dự án lớn như: Safira, Jamila, Armena, Clarita, Verosa Park, Merita, Mega Ruby Residence,...

Trong đó, theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt, việc bàn giao các sản phẩm tại hai dự án thấp tầng là Armena (quy mô 4,3 ha) và Clarita (quy mô 5,8 ha) được kỳ vọng sẽ giúp lợi nhuận năm 2022 của công ty tăng mạnh. Doanh thu từ dự án Armena trong năm 2022 được ước tính sẽ đạt 1.633 tỷ đồng và từ dự án Clarita sẽ đạt 1.853 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021, doanh thu thuần của Khang Điền là 590 tỷ đồng, giảm 54% so với năm trước và lợi nhuận sau thuế đạt 414 tỷ đồng, tăng 8%.

Lũy kế cả năm 2021, doanh thu thuần của KHD đạt 3.737 tỷ đồng, giảm 17% so với năm 2020. Lợi nhuận sau thuế là 1.204 tỷ đồng, tăng 4,3%. Như vậy, công ty mới đạt 78% kế hoạch doanh thu nhưng đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm.

Nhà Khang Điền rót thêm 350 tỷ đồng vào công ty con, muốn thâu tóm dự án hơn 6 ha tại Thủ Đức?
Danh mục bất động sản dở đang của KDH/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Về tình hình tài chính, cuối năm 2021, quy mô tài sản của Nhà Khang Điền là 14.349 tỷ đồng. Trong đó, hơn 7.746 tỷ đồng là hàng tồn kho, chủ yếu là bất động sản dở dang tại các dự án Khang Phúc – Khu dân cư Tân Tạo (3.565 tỷ đồng); Bình Trưng – Bình Trưng Đông (515 tỷ đồng); Khang Phúc – Khu dân cư Bình Hưng 11A (495 tỷ đồng); Thuỷ Sinh Phú Hữu (482 tỷ đồng); Khang Phúc – An Dương Vương (446 tỷ đồng); Khang Phúc – Lovera Vista (210 tỷ đồng)…

Đáng chú ý, xét về dòng tiền, đến cuối năm 2021, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Nhà Khang Điền ghi nhận âm tới 2.015 tỷ đồng trong khi cùng kỳ dương. Dòng tiền sử dụng vào hoạt động đầu tư cũng âm gần 99 tỷ đồng.

Nhà Khang Điền rót thêm 350 tỷ đồng vào công ty con, muốn thâu tóm dự án hơn 6 ha tại Thủ Đức?
Dòng tiền KDH âm 2.015 tỷ đồng trong khi cùng kỳ dương/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trong khi đó dòng tiền từ hoạt động tài chính lại dương tới 1.643 tỷ đồng chủ yếu là thu từ đi vay và nhận góp vốn. Như vậy, trong năm qua, Nhà Khang Điền đã phải huy động dòng tiền tài chính bên ngoài để bù đắp thâm hụt dòng tiền kinh doanh chính.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 1/3, cổ phiếu KDH hiện đang giao dịch ở mức 54.100 đồng/cp, tăng 2,3% so với giá chốt phiên 28/2.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Hải Lan - Huy Tùng

sao-thai-duong