Nga tăng nguồn cung khí đốt cho Trung Quốc

03:00 | 03/08/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Nga đã tăng cường cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia trong năm nay, Gazprom - ông lớn năng lượng Nga, cho biết trên kênh Telegram chính thức của họ hôm 1/8.
Nga sẽ phát triển đường ống xuất khẩu khí đốt ở Biển Đen, xây dựng cơ sở xử lý ở BalticNga sẽ phát triển đường ống xuất khẩu khí đốt ở Biển Đen, xây dựng cơ sở xử lý ở Baltic
Số lượng giàn khoan dầu hoạt động ở Nigeria tăng trong khi sản lượng dầu lao dốcSố lượng giàn khoan dầu hoạt động ở Nigeria tăng trong khi sản lượng dầu lao dốc
Nga tăng nguồn cung khí đốt cho Trung Quốc
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Lượng giao hàng tăng 60,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gazprom cho biết: “Đặc biệt, trong tháng 7, lượng giao hàng thường xuyên vượt quá số lượng hợp đồng hằng ngày, với lượng hàng xuất khẩu hằng ngày lập kỷ lục lịch sử vượt quá ba lần”.

Trong khi đó, xuất khẩu của Gazprom sang các nước không thuộc CIS lên tới 75,3 tỷ mét khối, ít hơn 34,7% (40 tỷ mét khối) so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, công ty nhấn mạnh rằng họ đang cung cấp khí đốt “phù hợp với yêu cầu của khách hàng”.

Theo dữ liệu sơ bộ, nhu cầu toàn cầu về nguồn cung của Gazprom trong bảy tháng đầu năm 2022 đã giảm khoảng 35 tỷ mét khối so với cùng kỳ năm 2021. Phần lớn sự sụt giảm, tổng cộng 31 tỷ mét khối, đến từ các khách hàng EU, Gazprom lưu ý. Điều này là do một số yếu tố bao gồm xung đột ở Ukraine, các lệnh trừng phạt của EU và các biện pháp trừng phạt đáp trả của Nga, và chính sách mới của khối EU nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Đường ống Power of Siberia cung cấp khí đốt tự nhiên từ Yakutia của Nga cho các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là dự án hợp tác giữa Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), mà cung cấp năng lượng cho Trung Quốc với Nga theo hợp đồng 30 năm được ký vào năm 2014.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh

sao-thai-duong