Nga sẽ bù đắp cho việc vượt quá cam kết sản lượng dầu thô trong tháng 4

15:22 | 23/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Nga đã vượt quá cam kết sản lượng dầu thô trong tháng 4 và sẽ sớm trình bày với OPEC+ một kế hoạch bù đắp cho việc tăng thêm sản lượng này, Bộ Năng lượng nước này cho biết hôm thứ Năm 23/5.
Kazakhstan gia hạn cung cấp dầu cho Đức đến cuối năm 2024Kazakhstan gia hạn cung cấp dầu cho Đức đến cuối năm 2024
Ả Rập Xê-út hứa cung cấp dòng dầu ổn định cho Nhật BảnẢ Rập Xê-út hứa cung cấp dòng dầu ổn định cho Nhật Bản
Nga sẽ bù đắp cho việc vượt quá cam kết sản lượng dầu thô trong tháng 4

Các toa xe lửa chở dầu, nhiên liệu và khí đốt hóa lỏng tại nhà ga Yanichkino ở Moscow, Nga. Ảnh

, Bloomberg

“Việc khai thác quá mức là do vấn đề kỹ thuật trong việc cắt giảm sản lượng đáng kể”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố trên tài khoản Telegram chính thức của mình, đồng thời cho biết thêm rằng Nga vẫn cam kết thực hiện các biện pháp hạn chế tự nguyện trong thỏa thuận OPEC+ hiện tại.

Bộ này cho biết Nga sẽ sớm “trình bày với Ban thư ký OPEC kế hoạch bù đắp cho sự sai lệch nhỏ so với các mục tiêu khai thác tự nguyện”.

Tuyên bố này được đưa ra chưa đầy hai tuần trước khi OPEC+ dự kiến ​​gặp nhau tại Vienna để thảo luận về vấn đề hạn chế sản lượng tiếp theo.

OPEC + đã hạn chế khai thác khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày để ngăn chặn tình trạng dư thừa và hỗ trợ giá. Liên minh 22 quốc gia này được cho là sẽ kéo dài thời gian cắt giảm sang nửa cuối năm nay.

Trong khi một số thành viên bao gồm Ả Rập Xê-út và Kuwait nhanh chóng thực hiện cắt giảm sản lượng như đã cam kết, thì các thành viên khác, như Iraq và Kazakhstan – những quốc gia có thành tích không ổn định trong các vòng trước – đã trì hoãn cắt giảm. Hai quốc gia này cũng đã cam kết bù đắp cho việc vượt hạn ngạch trong năm nay.

Nga là quốc gia OPEC+ duy nhất phân chia giới hạn giữa khai thác và xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế. Trong tháng 4, Nga cam kết bơm ít hơn 350.000 thùng/ngày so với tháng trước, ngoài mức giới hạn khai thác 500.000 thùng/ngày được công bố vào tháng 2 năm 2023. Điều đó đặt mục tiêu khai thác hằng ngày của Nga trong tháng 4 là 9,099 triệu thùng.

Tuy nhiên, thực tế quốc gia này đã khai thác khoảng 9,418 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 4, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu từ Bộ Năng lượng Nga.

Nga đã hứa sẽ tăng tổng sản lượng cắt giảm hằng ngày lên 900.000 thùng trong tháng 5, và 971.000 thùng trong tháng 6. Nếu việc cắt giảm hoàn toàn thành hiện thực, tổng mức cắt giảm sản lượng của Nga trong quý 2 sẽ gần tương đương với mức cắt giảm của Ả Rập Xê-út.

Yến Anh

Bloomberg

vietinbank
thaco