Nga dự định tăng cường hợp tác dầu khí với Venezuela

03:05 | 18/12/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1 (VGTRK) vào ngày 16/12, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga và Venezuela đang quan tâm đến việc phát triển hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.
Trung Quốc sẽ mua dầu của Nga trên mức giá trầnTrung Quốc sẽ mua dầu của Nga trên mức giá trần
Sản lượng dầu của Nigeria đang cải thiện đáng kểSản lượng dầu của Nigeria đang cải thiện đáng kể
Nga dự định tăng cường hợp tác dầu khí với Venezuela
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt ở Venezuela, các công ty châu Âu và Mỹ đã hoạt động hết công suất trên thị trường dầu mỏ của nước này. Thế nhưng khi các lệnh trừng phạt được áp dụng, "tất cả các nước phương Tây đều bỏ cuộc và chỉ có Nga ở lại, có vẻ như Chevron của Mỹ cũng sẽ sớm quay trở lại", ông Novak nói.

Phó Thủ tướng nêu rõ: "Venezuela là nước có trữ lượng dầu nặng dồi dào, là quốc gia số 1 thế giới về trữ lượng dầu mỏ. Hiện nay, chúng tôi đang mở rộng hợp tác, bao gồm cả lĩnh vực khí đốt. Đối với các dự án đang tham gia, về phần mình, chúng tôi quan tâm đến việc tăng sản lượng, đảm bảo thanh toán kịp thời và bán các sản phẩm này".

Ông Novak cho biết Nga và Venezuela cũng đang thảo luận về các khoản thanh toán bằng tiền tệ quốc gia.

"Cần phải kết nối các ngân hàng của Venezuela với hệ thống thanh toán tài chính của chúng tôi, bởi vì Venezuela cũng phải chịu lệnh trừng phạt và điều đó là cần thiết để cho phép thanh toán bằng tiền tệ quốc gia", Phó Thủ tướng Nga nói và cho biết thêm rằng một ngân hàng đã tham gia hệ thống thanh toán của nước này.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ánh Ngọc