Mỹ tổ chức một số cuộc đấu giá dầu khí đầu tiên trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị COP28

15:04 | 29/11/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Hôm thứ Ba 28/11, Chính quyền Biden cho biết họ đã huy động được 3,4 triệu đô la từ việc bán quyền khai thác dầu khí ở Wyoming, trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra hội nghị của Liên Hợp Quốc nhằm chống lại nhiên liệu hóa thạch - nguyên nhân gây biến đổi khí hậu ở Dubai.
OPEC bảo vệ quyết liệt ngành dầu khí trước hội nghị COP28OPEC bảo vệ quyết liệt ngành dầu khí trước hội nghị COP28
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya cần bao nhiêu tiền để nâng sản lượng lên 2 triệu thùng/ngày?Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya cần bao nhiêu tiền để nâng sản lượng lên 2 triệu thùng/ngày?
Mỹ tổ chức một số cuộc đấu giá dầu khí đầu tiên trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị COP28
Ảnh minh họa

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố: Cục Quản lý Đất đai Mỹ (BLM) của Bộ Nội vụ đã chào bán 37 lô dầu khí trên 35.000 mẫu Anh (14.164 ha) ở Wyoming, và chỉ có 18 lô trên 21.500 mẫu Anh nhận được hồ sơ dự thầu. Đây là thương vụ lớn nhất trong kế hoạch của BLM nhằm cung cấp 63 lô khoan trên gần 44.000 mẫu Anh (17.806 ha) tại sáu bang miền Tây trong hai tuần tới.

Theo phân tích của Reuters về đấu thầu trên nền tảng trực tuyến EnergyNet, hồ sơ thầu trị giá 2,6 triệu USD cho một lô rộng 720 mẫu Anh ở Converse County chiếm gần 80% tổng số giá thầu cao của cuộc đấu giá ở Wyoming. Thông tin chi tiết về các nhà thầu trúng thầu không được tiết lộ ngay.

BLM cũng sẽ chào bán lô dầu khí ở New Mexico, Oklahoma, Nevada, North Dakota và Utah vào ngày 30 tháng 11, ngày 5 tháng 12 và ngày 12 tháng 12.

"Hội nghị các bên" của Liên Hợp Quốc về khí hậu, được gọi là COP 28, sẽ bắt đầu vào thứ Năm 30/11 và sẽ diễn ra trong hai tuần. Hàng chục quốc gia có kế hoạch thúc đẩy thỏa thuận đầu tiên trên thế giới nhằm loại bỏ than, dầu và khí đốt phát thải carbon dioxide tại cuộc họp. Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ không tham dự.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ không bình luận về việc thương vụ sẽ kéo dài bao lâu.

Các nhóm môi trường đã chỉ trích động thái này.

Nicole Ghio, Giám đốc chương trình nhiên liệu hóa thạch cấp cao của Friends of the Earth, cho biết trong một tuyên bố: “Thay vì thực hiện những công việc cần thiết để chống biến đổi khí hậu, ông Biden tiếp tục hỗ trợ việc mở rộng nhiên liệu hóa thạch ở Mỹ”.

Các chính sách khai thác dầu của Mỹ đang khiến Tổng thống Biden đau đầu, người đã hứa trong chiến dịch tranh cử sẽ chấm dứt việc cho thuê mới các vùng đất và vùng biển liên bang, nhưng bị tòa án ngăn cản thực hiện điều đó.

Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của ông Biden, một đạo luật về biến đổi khí hậu được thông qua vào năm ngoái, đã coi việc đấu giá dầu khí là điều kiện tiên quyết để phát triển năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, nó cũng yêu cầu giá bản quyền cao hơn và giá thầu tối thiểu nhằm tăng lợi nhuận cho người nộp thuế.

Bộ Nội vụ của ông Biden ban hành ít hợp đồng thuê mới hơn nhiều so với các chính quyền trước đây. Theo dữ liệu của BLM, cơ quan này đã cấp 527 hợp đồng thuê trong các năm tài chính 2021 và 2022 cộng lại, thấp hơn nhiều so với 2.740 hợp đồng trong hai năm trước đó, dưới thời Chính quyền Trump.

Yến Anh

Reuters

ajinomoto
thaco