Một giải pháp giúp dòng dầu của Kazakhstan tiếp tục chảy sang Đức

12:43 | 27/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Các nhà điều hành đường ống ở Ba Lan và Nga đã đồng ý về một giải pháp cho phép tiếp tục vận chuyển dầu của Kazakhstan sang Đức, một giải pháp sẽ giúp quá trình vận chuyển tiếp tục vào tháng 6, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters.
Repsol nhận được giấy phép của Mỹ cho các dự án dầu khí ở VenezuelaRepsol nhận được giấy phép của Mỹ cho các dự án dầu khí ở Venezuela
Ả Rập Xê-út có kế hoạch bán hàng tỷ đô-la cổ phần AramcoẢ Rập Xê-út có kế hoạch bán hàng tỷ đô-la cổ phần Aramco
Một giải pháp giúp dòng dầu của Kazakhstan tiếp tục chảy sang Đức
Giàn khoan dầu của công ty OzenMunayGaz ở Zhanaozen thuộc vùng Mangystau, Kazakhstan. Ảnh Reuters

Vào tháng 4, Transneft đã cảnh báo Kazakhstan rằng hoạt động vận chuyển dầu sang Đức của họ có thể bị dừng lại, do không được chứng nhận máy đo lưu lượng dầu ở Ba Lan - chứng nhận bắt buộc phải có trước ngày 5/6.

Các nguồn tin Ba Lan quen thuộc với tình hình này cho biết hồi đầu năm nay, nhà điều hành đường ống thuộc sở hữu nhà nước của Ba Lan PERN lo ngại họ có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Các nguồn tin ở Ba Lan, Đức và Nga cho biết PERN, Transneft do nhà nước Nga kiểm soát và nhà máy lọc dầu PCK Schwedt của Đức đã đồng ý một công ty không phải của Nga sẽ quản lý các đồng hồ đo lưu lượng dầu ở phần Ba Lan của đường ống Druzhba.

Một công ty Slovakia sẽ cung cấp dịch vụ đo đếm cho phần đường ống phía Ba Lan, loại bỏ các biện pháp trừng phạt đối với PERN. Đồng hồ đo cần được chứng nhận định kỳ để đáp ứng các tiêu chuẩn của Nga. Cảnh báo của Transneft đối với Kazakhstan là lời nhắc nhở về sự phụ thuộc của quốc gia không giáp biển này vào Nga trong xuất khẩu dầu, với phần lớn dòng chảy 1,5 triệu thùng mỗi ngày của Kazakhstan, tương đương 1,5% nguồn cung toàn cầu, đi qua nhiều đường ống khác nhau của Nga.

Transneft vận hành đường ống dẫn dầu Druzhba, một trong những đường ống lớn nhất thế giới, có khả năng vận chuyển 2 triệu thùng mỗi ngày. Dòng chảy qua Druzhba đã giảm mạnh kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine, vì Liên minh châu Âu từ chối mua dầu của Nga.

Đoạn phía bắc của hệ thống Druzhba, nối Đức, Ba Lan và Belarus, hiện được sử dụng để xuất khẩu dầu KEBCO của Kazakhstan cho nhà máy lọc dầu Schwedt, nơi cung cấp phần lớn nhiên liệu cho Berlin.

Mặc dù nguồn cung dầu của Kazakhstan cho Đức tương đối nhỏ, dự kiến ​​đạt 1,2 triệu tấn dầu trong năm nay, nhưng nó đã giúp Đức không phụ thuộc vào dầu của Nga, một cam kết mà Berlin đưa ra vào năm 2022 sau khi xảy ra xung đột Ukraine.

Kazakhstan đã gia hạn hợp đồng cung cấp cho nhà máy lọc dầu Schwedt đến cuối năm, công ty dầu mỏ nhà nước Kazakhstan KazMunayGaz cho biết vào tuần trước.

Một phát ngôn viên của PERN cho biết công ty đang làm việc với các nhà thầu để tìm ra giải pháp phù hợp với luật pháp hiện hành.

Nhà điều hành đường ống Kazakhstan Kaztransoil cho biết hiện tại không có vấn đề nào đối với việc vận chuyển dầu thô Kazakhstan đến điểm Adamowo trên đoạn đường ống dẫn dầu của Ba Lan gần biên giới Belarus.

Bộ Năng lượng Kazakhstan cho biết trong một văn bản trả lời Reuters rằng “Kazakhstan và các bên của Nga đã đồng ý vận chuyển qua hệ thống đường ống của Transneft và Druzhba 1,2 triệu tấn dầu thô từ Kazakhstan đến nhà máy lọc dầu Schwedt”.

Transneft đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bộ kinh tế Đức từ chối bình luận về các vấn đề này. Phần lớn cổ phần của nhà máy lọc dầu này được Chính phủ Đức quản lý kể từ tháng 9 năm 2022.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco