Repsol nhận được giấy phép của Mỹ cho các dự án dầu khí ở Venezuela

15:32 | 24/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Repsol của Tây Ban Nha đã nhận được giấy phép từ Bộ Tài chính Mỹ cho phép công ty năng lượng này tiếp tục và mở rộng hoạt động kinh doanh dầu khí ở Venezuela, các nguồn tin thân cận với quyết định này cho biết hôm thứ Năm 23/5.
Trung Quốc bỗng giảm lượng dầu ESPO mua từ NgaTrung Quốc bỗng giảm lượng dầu ESPO mua từ Nga
EIA cảnh báo mùa bão dữ dội năm nay có thể làm gián đoạn hoạt động dầu khí của MỹEIA cảnh báo mùa bão dữ dội năm nay có thể làm gián đoạn hoạt động dầu khí của Mỹ
Repsol nhận được giấy phép của Mỹ cho các dự án dầu khí ở Venezuela
Logo của Repsol. Ảnh Reuters

Repsol có một số liên doanh với công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA của Venezuela để khai thác dầu thô và khí đốt tại nước này. Gần đây, hai công ty này đã đồng ý bổ sung thêm hai mỏ lớn trên đất liền vào một trong các dự án chung.

Trong tuần này, một quan chức Mỹ cho biết Washington đang xem xét tới 50 yêu cầu cấp phép cá nhân để kinh doanh năng lượng ở Venezuela. Vấn đề này diễn ra sau khi giấy phép của Mỹ cấp cho quốc gia Nam Mỹ này hết hạn vào tháng 4. Giấy phép này cho phép Venezuela xuất khẩu dầu sang thị trường đã chọn và nhận đầu tư như một sự miễn trừ đối với chế độ trừng phạt của Mỹ.

Repsol, PDVSA và Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận.

Repsol và PDVSA đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng dầu từ liên doanh Petroquiriquire, nơi họ hiện đang khai thác khoảng 20.000 thùng dầu thô mỗi ngày và 40 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày.

Quốc hội Venezuela mới thông qua đơn xin phát triển hai mỏ dầu La Ceiba và Tomoporo cho liên doanh Petroquiriquire. Hai khu vực này có trữ lượng dầu hơn 5 tỷ thùng.

Trước đây, Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận các công ty châu Âu hoạt động tại Venezuela, bao gồm Repsol và Eni của Ý, công ty Tây Ban Nha này, có thể thu hồi khoản nợ đang chờ xử lý và cổ tức liên doanh ở Venezuela bằng cách tiếp nhận tài sản và lọc dầu của Venezuela.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco