Ả Rập Xê-út có kế hoạch bán hàng tỷ đô-la cổ phần Aramco

15:51 | 25/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ả Rập Xê-út đang lên kế hoạch bán cổ phần trị giá hàng tỷ đô la của gã khổng lồ năng lượng Aramco ngay trong tháng 6, đây sẽ là một trong những giao dịch chứng khoán lớn nhất khu vực, hai người quen thuộc với vấn đề này cho biết.
EIA cảnh báo mùa bão dữ dội năm nay có thể làm gián đoạn hoạt động dầu khí của MỹEIA cảnh báo mùa bão dữ dội năm nay có thể làm gián đoạn hoạt động dầu khí của Mỹ
Repsol nhận được giấy phép của Mỹ cho các dự án dầu khí ở VenezuelaRepsol nhận được giấy phép của Mỹ cho các dự án dầu khí ở Venezuela
Ả Rập Xê-út có kế hoạch bán hàng tỷ đô-la cổ phần Aramco
Ảnh minh họa. Ảnh Reuters

Một người cho biết đợt chào bán này có thể huy động được khoảng 10 tỷ USD. Các nguồn tin giấu tên cho biết, nước này đang chuẩn bị quá trình chào bán và mọi thứ vẫn có thể thay đổi.

Họ cho biết thêm, cổ phiếu sẽ được niêm yết tại Riyadh và đây sẽ là đợt chào bán trên toàn thị trường thay vì bán nhanh trong vài ngày. Văn phòng truyền thông của Chính phủ và Aramco đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Theo truyền thông, trước đó các ngân hàng trong đó có Citigroup, Goldman Sachs và HSBC đã được sắp xếp để quản lý việc bán cổ phần này.

Ả Rập Xê-út đã bắt tay vào quá trình chuyển đổi kinh tế được gọi là Tầm nhìn 2030, trong đó đặt khu vực tư nhân mở rộng và tăng trưởng phi dầu mỏ làm trung tâm cho sự phát triển trong tương lai của nước này. Chính phủ Ả Rập Xê-út vẫn là cổ đông lớn nhất của Aramco với 90% cổ phần và phụ thuộc rất nhiều vào các khoản chi trả từ công ty này.

Aramco dự kiến ​​​​sẽ chi trả 31 tỷ USD cổ tức, công ty cho biết vào đầu tháng này, bất chấp báo cáo thu nhập quý đầu tiên thấp hơn trong bối cảnh giá dầu và khối lượng dầu bán ra thấp hơn.

Kể từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2019 - đợt IPO lớn nhất thế giới, cổ phiếu Aramco đã tăng từ giá IPO là 32 riyal lên mức cao 38,64 riyal vào năm ngoái. Cổ phiếu của công ty đóng cửa ở mức 29,95 riyal vào ngày 23/5.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco