LNG của Mỹ chảy sang châu Á khi giá bán tại châu Âu đi ngang
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa |
Theo dữ liệu theo dõi tàu từ Kpler, chỉ 45% lượng LNG xuất khẩu của Mỹ đến châu Âu vào tháng trước, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 65% trong tháng 5 và 52% trong tháng 6.
Hướng vận chuyển hàng hóa của Mỹ có thể có tác động lớn đến giá khí đốt tự nhiên của châu Âu, vốn hầu như vẫn giảm trong những tháng gần đây nhờ nguồn cung dồi dào của Mỹ. Nguồn cung thấp hơn khi châu Âu bước vào mùa đông có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng giá theo mùa do nhu cầu sưởi ấm gia tăng.
Trong khi đó, xuất khẩu LNG của Mỹ đến châu Á hiện gần ngang bằng với châu Âu. Mỹ đã xuất khẩu 2,6 triệu tấn LNG sang châu Á vào tháng trước, so với 3,3 triệu tấn sang châu Âu.
Trong khi giá khí đốt tự nhiên của châu Âu gần như không thay đổi nhiều trong những tháng gần đây, thì giá tại châu Á đang tăng lên. Vào tháng 7, giá khí đốt tự nhiên của châu Âu rẻ hơn khoảng 2,1 USD trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh so với giá châu Á, so với mức chênh lệch chỉ 30 xu vào tháng 6, theo ngân hàng có trụ sở tại Hà Lan ING.
Các nhà phân tích của ING cho biết: “Mức chênh lệch cao hơn ở thị trường khí đốt châu Âu có thể giúp nhiều chuyến hàng LNG hơn được đưa tới châu Á và giảm tình trạng dư cung ở thị trường châu Âu”.
Nhập khẩu mạnh LNG là một phần lý do khiến giá khí đốt tại châu Âu vẫn ở mức thấp và giúp nỗ lực lấp đầy các kho dự trữ khí đốt của châu lục này trước mùa đông.
Theo dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu, các kho dự trữ khí đốt trên toàn châu lục ước tính đã đạt gần 86% công suất tính đến cuối tháng 7. Con số này cao hơn nhiều so với mức thông thường vào thời điểm này trong năm, khiến các nhà phân tích kết luận rằng các bể chứa có thể đầy vào tháng 9, cung cấp lượng dự trữ dồi dào trước mùa đông.
Đỗ Khánh
The Wall Street Journal
- AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A- (Xuất sắc) của Tổng Công ty Bảo hiểm PVI
- Tiềm năng thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhìn từ báo cáo tháng 2/2025
- TS. Tô Văn Trường: Nên xây dựng mô hình "GDP chất lượng"
- Phát hành Trái phiếu Chính phủ tăng gần 1,8 lần so với tháng 1
- Người dân được hưởng lợi gì khi lạm phát được kiểm soát?
- "Tâm điểm Tín dụng Việt Nam 2025"- Giải pháp huy động vốn và phát triển bền vững
- ADB mở rộng vốn đầu tư cho khu vực tư nhân và chuyển đổi số
- 2025 - Năm bản lề để kinh tế Việt Nam vươn mình
- CEO Nguyễn Quang Huy: Nhà đầu tư nên đa dạng kênh đầu tư thay vì lao vào vàng
- Đầu xuân, cẩn trọng với các hình thức lừa đảo tâm linh