Lâm Đồng: Không có cơ sở xem xét cho tồn tại 20 công trình xây dựng không phép của Công ty Phương Nam

16:39 | 12/01/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc Công ty Phương Nam đề nghị cho phép tồn tại 20 công trình xây dựng không có giấy phép thuộc hành lang bảo vệ I của di tích quốc gia và công trình thủy lợi hồ Tuyền Lâm, ngoài ranh đất được thuê của dự án là không có cơ sở để xem xét, giải quyết.
Sở Xây dựng Lâm Đồng thông tin về việc Flamingo Holding Group đề xuất lập quy hoạch 3 dự án quy mô lớnSở Xây dựng Lâm Đồng thông tin về việc Flamingo Holding Group đề xuất lập quy hoạch 3 dự án quy mô lớn
Lâm Đồng:  Công bố kết luận thanh tra KCN Lộc Sơn và KCN Phú HộiLâm Đồng: Công bố kết luận thanh tra KCN Lộc Sơn và KCN Phú Hội
Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc vụ phân lô bán nền tại Lâm ĐồngThanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc vụ phân lô bán nền tại Lâm Đồng

Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này về việc góp ý kiến đối với đề nghị tiếp tục thực hiện dự án Mở rộng du lịch dã ngoại Đá Tiên của Công ty cổ phần du lịch sinh thái Phương Nam.

Lâm Đồng: Không có cơ sở xem xét cho tồn tại 20 công trình xây dựng không phép của Công ty Phương Nam
Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt bị xâm hại nghiêm trọng/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, theo báo cáo của UBND phường 4, thành phố Đà Lạt thì 20 công trình bằng vật liệu nhẹ không có giấy phép xây dựng của Công ty đã xây dựng nằm trong hành lang bảo vệ I của di tích quốc gia. Tuy nhiên UBND phường 4 cũng chưa có hồ sơ kiểm tra và đề xuất xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Bên cạnh đó, theo quy hoạch tổng mặt bằng dự án Mở rộng điểm du lịch dã ngoại Đá Tiên đã được UBND tỉnh thỏa thuận tại văn bản số 7984/UBND-XD ngày 30/9/2020 thì không bố trí 20 hạng mục công trình xây dựng không có giấy phép nêu trên.

Việc Công ty Phương Nam đề nghị cho phép tồn tại 20 công trình xây dựng không có giấy phép thuộc hành lang bảo vệ I của di tích quốc gia và công trình thủy lợi hồ Tuyền Lâm, ngoài ranh đất được thuê của dự án là không có cơ sở để xem xét, giải quyết.

Hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng nêu trên của Công ty phải bị xử phạt và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Với các lý do trên, Sở Xây dựng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét đề xuất, kiến nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án theo đề nghị của Công ty sau khi Công ty hoàn thành khắc phục các sai phạm liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, cũng liên quan đến các sai phạm của Công ty Phương Nam tại dự án Khu du lịch sinh thái núi Voi, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết có 25 công trình vi phạm. Trong đó, đa số do người dân lấn chiếm để xây dựng nhà ở, công trình xây dựng không phép và công trình xây dựng không phép của Công ty.

Đến nay đã tổ chức cưỡng chế phá dỡ toàn bộ đối với 22 nhà ở, công trình; tổ chức vận động tự phá dỡ một phần công trình đối với 02 trường hợp; còn lại 1 công trình (lớp học tình thương) của Công ty hiện nay chưa tháo dỡ.

Từ thực tiễn nêu trên, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề nghị Công ty khẩn trương thực hiện khắc phục các sai phạm, tồn tại tại 2 dự án nêu trên theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, thực hiện việc đầu tư xây dựng theo Giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch đã được phê duyệt.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

sao-thai-duong