Lâm Đồng: Đề nghị thu hồi dự án Khu thưởng lãm Trung Nguyên Legend do chậm tiến độ

20:16 | 30/05/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp cùng các đơn vị liên quan xem xét đề nghị của UBND huyện Bảo Lâm về việc thu hồi và giao đất dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend (dự án Trung Nguyên Legend) của Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên.
Đà Lạt (Lâm Đồng): Siết chặt quản lý đất đai và trật tự xây dựngĐà Lạt (Lâm Đồng): Siết chặt quản lý đất đai và trật tự xây dựng
Lâm Đồng vào cuộc vụ chuyển nhượng các biệt thự tại dự án Khu du lịch Lan Anh Đà LạtLâm Đồng vào cuộc vụ chuyển nhượng các biệt thự tại dự án Khu du lịch Lan Anh Đà Lạt

Theo đó, Dự án Khu thưởng lãm Trung Nguyên Legend (xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) nằm trong số những dự án mà Thanh tra Bộ Kế hoạch đầu tư có kết luận thanh tra, được xác định đã chậm tiến độ đến nay khoảng 3 năm.

Trước đó, ngày 20/5/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng sẽ có buổi làm việc với Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên về Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An (Khu thưởng lãm Trung Nguyên Legend).

Lâm Đồng: Đề nghị thu hồi dự án Khu thưởng lãm Trung Nguyên Legend do chậm tiến độ
Khu đất Dự án Khu thưởng lãm Trung Nguyên Legend

Đây là một trong 14 dự án chậm tiến độ so với quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, theo Kết luận thanh tra số 9097 (ngày 23/12/2021) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, về việc chấp hành pháp luật đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020; việc đầu tư theo hình thức đối tác công - tư; việc chấp hành pháp luật về đầu tư giai đoạn 2015 - 2020 tại tỉnh Lâm Đồng.

Kết luận thanh tra trên cho rằng hồ sơ dự án, thẩm định, phê duyệt, chủ trương đầu tư không đảm bảo quy định.

Trong đó, Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên lập hồ sơ dự án đề xuất dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 33 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có 15 tỷ đồng, nhưng không nêu phương thức góp vốn và tiến độ góp vốn; vốn huy động 18 tỷ đồng nhưng không có phương án huy động vốn (vay từ tổ chức tín dụng…) và tiến độ dự kiến là chưa đúng theo mẫu quy định tại Thông tư 16 (ngày 18/11/2015) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trách nhiệm các sai sót, vi phạm nêu trên thuộc về UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan.

Theo tìm hiểu, Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2322 (ngày 26/10/2017), chủ đầu tư là Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên do ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người đại diện pháp luật.

Dự án có diện tích 15.529m2. Tổng vốn đầu tư 33 tỷ đồng, trong đó, vốn công ty 15 tỷ đồng và vốn huy động khác là 18 tỷ đồng. Thời gian hoạt động 50 năm.

Mục đích của Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên là xây dựng không gian thưởng lãm, trưng bày để kinh doanh sản phẩm cà phê và các hàng hóa khác, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo tiến độ đầu tư: quý IV/2017 đến quý I/2018: hoàn thành các thủ tục đầu tư. Quý II/2018 đến quý I/2019: xây dựng mới các hạng mục công trình. Từ quý II/2019 đến đến hết quý III/2019: hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng

thaco