Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra

22:06 | 25/09/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Lâm Đồng ra “tối hậu thư” cho các dự án chậm triển khaiLâm Đồng ra “tối hậu thư” cho các dự án chậm triển khai
Lâm Đồng công bố loạt sai phạm tại Dự án Chợ đầu mối Đức TrọngLâm Đồng công bố loạt sai phạm tại Dự án Chợ đầu mối Đức Trọng
Lâm Đồng: Đề xuất đấu thầu dự án sai phạm để thu hồi nợ cho ngân hàngLâm Đồng: Đề xuất đấu thầu dự án sai phạm để thu hồi nợ cho ngân hàng

Để cụ thể hơn về việc thực hiện các chính sách pháp luật về tiết kiệm và chống lãng phí, các cơ quan và đơn vị tại tỉnh Lâm Đồng đang tích cực thực hiện việc tự rà soát và đối chiếu các định mức và tiêu chuẩn mới được ban hành.

Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra
Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng thực hiện tự kiểm tra, công khai, và minh bạch dự toán thu và chi ngân sách. Công khai việc mua sắm và sử dụng tài sản nhà nước cũng được thực hiện để tăng cường công tác giám sát.

Các cuộc thanh tra và kiểm tra của các sở, ngành, và địa phương đã giúp phát hiện và chấn chỉnh tình hình quản lý và sử dụng ngân sách và tài sản công trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, những vướng mắc và sai phạm tại các cơ quan, địa phương, và đơn vị đã được khắc phục.

Trong thời gian gần đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tích cực thực hiện các kết luận và kiến nghị từ các cuộc thanh tra, kiểm tra, và kiểm toán. Cụ thể, UBND tỉnh đã thực hiện kiến nghị xử lý tài chính của cơ quan kiểm toán với tổng giá trị hơn 176 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 99,5%, trong khi số tiền còn lại là hơn 870 tỷ đồng vẫn chưa được thực hiện.

Đối với kiến nghị của kết quả kiểm toán về việc huy động, quản lý, và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ, tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện trên 3,8 tỷ đồng theo kiến nghị.

Về những kiến nghị kiểm toán từ năm 2020 trở về trước, tỉnh đã xử lý gần 3 tỷ đồng trong số hơn 14 tỷ đồng được kiến nghị xử lý bởi cơ quan kiểm toán.

Tổng giá trị tiền và tài sản lãng phí hoặc sử dụng sai chế độ đã được phát hiện thông qua các cuộc thanh tra và kiểm tra về tiết kiệm và chống lãng phí năm 2022 là hơn 5,4 tỷ đồng, và gần 2,3 tỷ đồng đã được thu hồi sau khi xử lý.

Để thực hiện các kết luận và kiến nghị của các cuộc thanh tra và kiểm toán, tỉnh Lâm Đồng đã tiếp tục rà soát các dự án đầu tư ngoài ngân sách do chậm tiến độ. Kết quả là đã chấm dứt hoạt động của 17 dự án (14 dự án đầu tư bị chấm dứt một phần và 3 dự án đầu tư bị chấm dứt toàn bộ). Đối với các dự án đầu tư không tuân thủ Giấy chứng nhận đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tỉnh đã kiểm tra và xử phạt 12 trường hợp vi phạm hành chính với tổng số tiền 557,5 triệu đồng.

UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, và địa phương thực hiện các nội dung liên quan đến kết luận và kiến nghị của các cơ quan thanh tra và kiểm toán mà chưa được thực hiện. Điều này nhằm đảm bảo tính liên tục trong quá trình cải thiện quản lý ngân sách và tài sản công trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào đầu tháng 9/2023, theo báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, nhiều dự án trên địa bàn tỉnh vẫn đang chậm tiến độ so với Giấy chứng nhận đầu tư, bao gồm dự án xây dựng nhà máy chế biến cà phê hòa tan của Công ty TNHH B&V Cà phê Việt Nam tại Khu công nghiệp Phú Hội, dự án Nhà máy cán thép định hình của Công ty TNHH Thép Lotus Đà Lạt tại Khu công nghiệp Phú Hội, và dự án Nhà máy sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng của Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) tại Khu công nghiệp Phú Hội.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Cục Thuế, và các địa phương để tiến hành rà soát các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh mà đang gặp vướng mắc, chậm tiến độ, hoặc chưa đưa đất vào sử dụng. Từ đó, các đơn vị sẽ xử lý theo quy định thẩm quyền hoặc đề xuất UBND tỉnh xử lý.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

ajinomoto
thaco