Lâm Đồng: Đề xuất đấu thầu dự án sai phạm để thu hồi nợ cho ngân hàng
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị liên quan tiến hành nghiên cứu báo cáo về việc kết thúc hoạt động, thu hồi đất và xử lý các vi phạm tại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí Trúc Phương - Madagui (gọi tắt là dự án Trúc Phương - Madagui) do Công ty Cổ phần Trúc Phương thực hiện.
![]() |
| Trung tâm thị trấn Madaguôi của huyện Đạ Huoai/ Ảnh minh họa/Nguồn: Cổng thông tin Lâm Đồng/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Theo đó, UBND huyện Đạ Huoai kiến nghị UBND tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và toàn bộ diện tích đất của dự án Trúc Phương - Madagui theo quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai năm 2013.
Theo tìm hiểu, Dự án này có tổng vốn đầu tư chỉ hơn 7 tỷ đồng. Tuy đã thanh toán gần 5 tỷ đồng tiền thuê đất một lần, nhưng Công ty Cổ phần Trúc Phương đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bảo lãnh một khoản vay 22 tỷ đồng cho một doanh nghiệp khác tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Hiện tại, tổng số nợ gốc và lãi vay là 28,6 tỷ đồng.
Do thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, việc xử lý tranh chấp thông qua kê biên và phát mãi có thể mất nhiều thời gian. Ngân hàng đã đề xuất UBND huyện hỗ trợ trong việc thu hồi số tiền nợ gốc (22 tỷ đồng) đã cho vay.
Do đó, UBND huyện Đạ Huoai đã đề xuất UBND tỉnh xem xét và nghiên cứu khả năng cho phép huyện tiến hành đấu thầu dự án theo quy hoạch. Nhà đầu tư mới sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền nợ ngân hàng sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư theo mục tiêu dự án.
Được biết, Dự án Trúc Phương - Madagui được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 7 năm 2007 và sau đó, tỉnh Lâm Đồng cho thuê 23.154 m2 đất vào tháng 9/2007. Giấy phép xây dựng được cấp sau đó một tháng, và dự án đã được thực hiện từ năm 2007 đến 2011. Tuy nhiên, dự án đã gặp khó khăn về tiến độ và đã được UBND tỉnh gia hạn thời gian sử dụng đất ba lần. Thời hạn cuối cùng là tháng 11/2022, nhưng Công ty Cổ phần Trúc Phương chỉ đầu tư một số hạng mục dự án với số tiền khoảng 3 tỷ đồng và sau đó không tiến hành gì thêm.
Ngoài việc chậm tiến độ và thế chấp đất, Công ty Cổ phần Trúc Phương còn vi phạm các nghĩa vụ tài chính khi không thực hiện đúng quy định sau khi được gia hạn thời gian sử dụng đất và chưa thực hiện các thủ tục điều chỉnh tiến độ dự án.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Huy Tùng (t/h)
-
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/2: Tiếp tục phân hóa, dòng tiền tìm đến các nhóm ngành ngách
-
Tin nhanh chứng khoán ngày 20/12: Sắc xanh trở lại, thanh khoản giảm mạnh
-
Phú Thọ: Loạt sai phạm tại dự án Khu đô thị Tây Nam thành phố Việt Trì
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 16/11: Hà Nội rà soát các dự án “đắp chiếu” để chống lãng phí
- Siết chặt bảo vệ cáp điện, cáp dữ liệu trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông
- Tập đoàn T&T mong muốn đầu tư vào loạt dự án đô thị, năng lượng lớn ở Cần Thơ
- Tập đoàn T&T Group khởi công khu công nghiệp thế hệ mới quy mô gần 200 ha tại An Giang
- Người Việt sẽ sớm vượt qua "định kiến" khi lựa chọn phương tiện giao thông
- Tăng tốc đưa Luật Xây dựng vào cuộc sống từ 1/7/2026
- “Xe xanh”: Từ câu chuyện môi trường đến lời giải an ninh năng lượng
- Bộ Công Thương phát động toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm, hưởng ứng Giờ Trái đất 2026
- Hà Nội phân luồng phục vụ thi công hệ thống thoát nước trên nhiều tuyến phố
- Gỡ vướng để đẩy nhanh loạt dự án quy mô lớn của T&T Group tại Quảng Trị
- Hà Nội đẩy nhanh các dự án hạ tầng lớn trong năm 2026

