Khánh Hòa: Trồng rau xanh nơi đảo xa

14:12 | 04/11/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ai đã từng đến Trường Sa, thấy được điều kiện khắc nghiệt ở đây mới cảm nhận hết những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ (CB-CS) trong việc trồng rau xanh phục vụ bữa ăn hàng ngày. Sự kiên trì, cần mẫn lao động của CB-CS đã tạo ra những vườn rau xanh tốt…

Trong chuyến công tác ra thăm huyện đảo Trường Sa mới đây, điều làm chúng tôi ấn tượng tại các đảo đó là vườn rau tăng gia của CB-CS luôn xanh tốt. Giữa biển cả mênh mông, chỉ có nắng và gió, việc có những vườn rau xanh tốt quanh năm là cả một quá trình lao động cần mẫn, kiên trì của CB-CS.

Khánh Hòa: Trồng rau xanh nơi đảo xa
Cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Thị chăm sóc vườn rau xanh rất cẩn thận./https://dulich.petrotimes.vn

Chiến sĩ Nguyễn Văn Thiện (đảo Đá Nam) cho biết, ngoài việc học tập, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, mỗi chiến sĩ trên đảo đều tích cực tăng gia sản xuất. Giữa mênh mông trùng dương, khí hậu ở đây rất khắc nghiệt, không phải loại rau xanh nào cũng trồng được. Vào mùa hè, đảo chỉ trồng các loại rau ngắn ngày, qua tháng 6 mới trồng cây dài ngày phục vụ nhu cầu thực phẩm của đơn vị. Trên đảo thiếu nước ngọt, CB-CS phải làm giàn che để bảo vệ sóng dâng đập vào vườn rau. Mỗi chiến sĩ đều trân trọng từng bao đất, hạt giống từ đất liền mang ra và chăm bón chúng để trở thành những luống rau tươi xanh tốt.

Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn - Chính trị viên phó đảo Song Tử Tây cho biết, để rau phát triển, hàng ngày, đơn vị phải tận dụng nước thải sinh hoạt của bộ đội để tưới rau, lá khô, cỏ ủ trong nhiều ngày trước đó để làm phân bón. Việc thu hoạch rau cũng được bộ đội thực hiện tỉ mỉ, công phu để bảo đảm cây tiếp tục nảy mầm.

Trồng rau trên đảo nổi đã vất vả, trồng rau ở đảo chìm còn vất vả hơn nhiều. Rau được trồng trong khay xốp, hộp xốp. Đại úy Lê Quang Toán - Chính trị viên đảo Đá Thị chia sẻ, rau xanh trên đảo rất quý, bởi việc chăm sóc vô cùng khó khăn. Khi mưa to, gió lớn, bộ đội phải che đậy cẩn thận, không để nước muối táp vào gây héo lá, chết cây; ban ngày che nắng gắt nhưng phải lựa thời điểm bỏ lưới ra để rau có ánh sáng mặt trời. Để rau sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài sử dụng phân vi sinh chuyển từ đất liền, việc tưới nước cho rau cũng được thực hiện rất khoa học, cẩn trọng, sáng sớm phải tưới nhẹ cho sương muối bám trên rau trôi đi, buổi chiều tưới đậm hơn cho rau bảo đảm đủ nước để phát triển. Hiện nay, trên đảo có nhiều loại rau như: Rau cải, rau muống, mùng tơi, thậm chí có cả các loại rau thơm, hành…

Việc trồng rau xanh ở Trường Sa đã được CB-CS quan tâm thực hiện từ nhiều năm qua. Nhờ sự giúp đỡ của đất liền trong việc vận chuyển đất, cung ứng hạt giống, cây trồng phù hợp với khí hậu đã giúp cho các đảo chủ động hơn trong việc gieo trồng, chăm sóc các loại rau xanh. “Trước đây, bữa cơm hàng ngày của chúng tôi thường chỉ có thực phẩm đồ hộp, thậm chí rau cũng là sản phẩm sấy khô. Hiện nay, 100% đảo thuộc quần đảo Trường Sa, các bữa ăn của bộ đội đã có rau xanh”, Trung tá Nguyễn Như Tuyến - Chính trị viên đảo Sơn Ca cho biết.

Khó khăn, vất vả là vậy, nhưng những vườn rau xanh ở Trường Sa ngày một phát triển tươi tốt. Nhìn “Vườn rau thanh niên” ở nơi đảo xa xanh mướt mới thấy công lao của tất cả CB-CS trên đảo.

https://dulich.petrotimes.vn

Báo Khánh Hòa