JICA tài trợ hơn 23 tỷ đồng thúc đẩy tiết kiệm năng lượng tại Đà Nẵng

14:05 | 30/04/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Chiều 28/4, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ khởi động Dự án “Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho người dân thành phố” do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ.
Đà Nẵng ban hành giá đất ở tái định cư trên địa bàn quận Cẩm Lệ và huyện Hòa VangĐà Nẵng ban hành giá đất ở tái định cư trên địa bàn quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang
Từ 1/4, Đà Nẵng sẽ áp dụng quyết định mới về thu hồi đấtTừ 1/4, Đà Nẵng sẽ áp dụng quyết định mới về thu hồi đất
JICA tài trợ hơn 23 tỷ đồng thúc đẩy tiết kiệm năng lượng tại Đà Nẵng
Quang cảnh lễ khởi động Dự án. Ảnh: VGP/Minh Trang

Tổng vốn của dự án là hơn 23,6 tỷ đồng được thực hiện từ 2/2021-2/2025. Trong đó JICA tài trợ hơn 23,1 tỷ đồng, vốn đối ứng của UBND TP Đà Nẵng gần 500 triệu đồng.

Dự án nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của công dân tại Đà Nẵng thông qua việc thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, nâng cao nhận thức người dân về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường. Mục tiêu cụ thể sẽ giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng trong các toà nhà bằng cách nâng cao việc tiết kiệm năng lượng cho các toà nhà hiện có và thiết kế thụ động cho các toà nhà mới trong khu vực thí điểm.

Theo nội dung hợp tác, các chuyên gia Nhật Bản (đến từ ĐH Quốc gia Yokohama và Công ty Osumi) sẽ hỗ trợ Đà Nẵng thực hiện các giám sát, nghiên cứu, phân tích và đánh giá về tiêu thụ năng lượng tại các hộ dân và doanh nghiệp kinh doanh; quyết định các biện pháp hiệu quả để tiết kiệm năng lượng dựa trên nghiên cứu; triển khai giáo dục môi trường cho các đối tác, trường học, cán bộ quản lý kinh doanh tại khu vực mục tiêu...

Dự án kỳ vọng sẽ tham vấn, khảo sát ít nhất 350 đơn vị, lắp đặt thiết bị đo đạc tại 70 đơn vị, hỗ trợ áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng (lắp mới, thay thế…) cho 14 đơn vị đảm bảo chỉ số tiêu thụ năng lượng trung bình sẽ giảm ít nhất 10% theo hệ thống được tư vấn; đào tạo kỹ thuật về cách sử dụng phần mềm mô phỏng việc tiết kiệm năng lượng; tổ chức các chương trình giáo dục ở trường tiểu học và trung học cơ sở.

Ông Homma Kazunari, Đại diện cấp cao của JICA Việt Nam đánh giá, những năm gần đây, do sự phát triển kinh tế thần tốc của Đà Nẵng, mức sử dụng điện năng tăng nhanh kéo theo nhiều ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp. Thông qua dự án này, những kỹ thuật và công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp, tổ chức của Nhật Bản sẽ được chuyển giao cho người dân Đà Nẵng với kỳ vọng hình thành cơ chế sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm trên toàn Thành phố.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Chinhphu.vn

sao-thai-duong