Iraq sẽ bàn về việc khởi động lại đường ống dẫn dầu từ Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm của Tổng thống Erdogan

10:00 | 26/07/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Iraq sẽ thảo luận về việc nối lại đường ống dẫn dầu đã bị đóng từ tháng 3 khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đến thăm Baghdad, Bloomberg trích dẫn một cố vấn của Thủ tướng Iraq khi đưa tin.
Liệu có hy vọng nối lại xuất khẩu dầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và IraqLiệu có hy vọng nối lại xuất khẩu dầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq
Thấy gì từ chuyến thăm vùng Vịnh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ?Thấy gì từ chuyến thăm vùng Vịnh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ?
Iraq sẽ bàn về việc khởi động lại đường ống dẫn dầu từ Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm của Tổng thống Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Thị trường dầu mỏ đang theo dõi sát sao việc khởi động lại hệ thống này với công suất vận chuyển khoảng 500.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ khu vực bán tự trị Kurdistan của Iraq đến cảng Ceyhan ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc mất nguồn cung xảy ra trong bối cảnh có dấu hiệu nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt, điều đã giúp đẩy giá dầu lên cao hơn trong những ngày gần đây.

Một tòa án trọng tài đầu năm nay đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bồi thường thiệt hại khoảng 1,5 tỷ USD cho Iraq vì đã vận chuyển dầu mà không có sự chấp thuận của Baghdad. Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ muốn đàm phán giải quyết việc này trước khi mở lại đường ống, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Ông Farhad Alaaldin, cố vấn đối ngoại của Thủ tướng Iraq, nói trong một cuộc phỏng vấn rằng công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Erdogan vẫn đang diễn ra. Ông cho biết vấn đề về dòng chảy của nước và sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào dự án phát triển đường bộ khổng lồ ở Iraq cũng có khả năng nằm trong chương trình nghị sự.

Văn phòng của Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al-Sudani thông báo trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng ông Erdogan dự kiến thăm Baghdad nhưng không cho biết khi nào. Phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Đỗ Khánh

Bloomberg