Gazprom đe dọa ngừng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu qua Ukraine
![]() |
| Chủ tịch điều hành Gazprom Alexei Miller |
Trong một tuyên bố bằng video được chia sẻ trên kênh truyền thông xã hội Telegram của Gazprom, Chủ tịch điều hành Alexei Miller cho biết công ty sẽ ngừng vận chuyển khí đốt qua đường ống của Naftogaz tới châu Âu để trả đũa những nỗ lực của Ukraine nhằm đòi bồi thường hàng tỷ USD tại tòa án quốc tế và việc Gazprom không tôn trọng điều khoản "ship-or-pay" trong hợp đồng khí đốt giữa hai công ty.
Theo điều khoản này, người mua đồng ý thanh toán cho năng lực vận chuyển theo hợp đồng bất kể khối lượng khí đốt vận chuyển thực tế là bao nhiêu.
Theo Reuters, Naftogaz vào tháng 6 cho biết họ đã có hành động pháp lý chống lại Nga tại Mỹ để cố gắng thu hồi 5 tỷ USD mà tòa án trọng tài ở The Hague đã phán quyết như một khoản bồi thường cho các tài sản mà Nga đã sung công ở Crimea.
Nguồn cung cấp khí đốt của Nga tới châu Âu thông qua Ukraine đã giảm xuống mức nhỏ giọt trong năm qua do cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, gây ra bởi xung đột giữa hai quốc gia.
Xuất khẩu khí đốt qua đường ống của Nga sang châu Âu đạt khoảng 12,1 tỷ m3 trong nửa đầu năm nay, so với con số 62 tỷ m3 trong năm 2022.
Đỗ Khánh
Upstream Online, Reuters
- Bảo hiểm PVI Tây Nam thắp sáng đường quê bằng năng lượng xanh
- ADB rót 70 tỷ USD cho hạ tầng năng lượng và số hóa châu Á - Thái Bình Dương
- Thêm "đòn bẩy" cho doanh nghiệp mới gia nhập thị trường
- Vốn đổ vào nhà ở, bất động sản tiếp tục “lọc” dòng tiền
- BIC giảm 15% phí bảo hiểm sức khỏe cao cấp chào mừng ngày thành lập BIDV
- Siết quản lý thuế trong kinh doanh xăng dầu
- Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến ngày 30/6/2026
- SME Forum 2026: Kiến tạo tri thức vận hành cho doanh nghiệp sản xuất
- Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
- Bitcoin năm Bính Ngọ: Lập đỉnh mới hay bước vào “mùa đông tiền số"?

