Gác “niềm riêng” bám đảo xa

20:53 | 28/02/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Cuối năm ai cũng mong muốn được về quê đoàn tụ cùng gia đình vui Xuân, đón Tết, nhưng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua, nhiều cán bộ quê miền Bắc, miền Trung đang công tác tại BĐBP Cà Mau đã tình nguyện ở lại đơn vị trực Tết, cùng đồng đội tuần tra, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo nơi cực Nam Tổ quốc để nhân dân an tâm vui Xuân, đón Tết. Thượng úy Nguyễn Đình Hà, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Đồn Biên phòng Hòn Chuối là một trong số đó.
Gác “niềm riêng” bám đảo xa
Thượng úy Nguyễn Đình Hà trang trí không gian sách tại đơn vị, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Ảnh: Lê Khoa, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Trong câu chuyện đầu năm với Thượng tá Đặng Việt Hùng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Cà Mau về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong thời gian cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Thượng tá Đặng Việt Hùng nhắc nhiều đến tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị, nhất là những đồng chí cán bộ quê miền Bắc, miền Trung đã tình nguyện ở lại trực Tết và thực hiện nhiệm vụ, điển hình như Thượng úy Nguyễn Đình Hà, Đội trưởng Đội PCMT&TP, Đồn Biên phòng Hòn Chuối.

Được biết, Thượng úy Nguyễn Đình Hà quê ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Gia đình sinh sống gần đồn Biên phòng, nên từ nhỏ, cậu bé Nguyễn Đình Hà đã thấy các chú bộ đội thường xuyên đến thăm hỏi gia đình, hỗ trợ người dân khi cần thiết. Cảm nhận được tình cảm ấm áp và thần tượng những chú bộ đội mang quân hàm xanh, từ đó, Hà ấp ủ ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Nguyễn Đình Hà thi vào Học viện Biên phòng, nhưng không đậu nên đã xung phong nhập ngũ vào BĐBP Thanh Hóa năm 2013.

Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự trong lực lượng, với quyết tâm cao, Nguyễn Đình Hà đã tiếp tục ôn thi và năm 2015, anh đã thi đậu vào Học viện Biên phòng đúng theo nguyện vọng. Tốt nghiệp tháng 8/2019, anh được điều động về BĐBP Cà Mau, công tác từ đó đến nay và trải qua các chức vụ: Đội trưởng Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Khánh Tiến (từ tháng 9/2019 đến tháng 8/2020), Đội trưởng Đội PCMT&TP, Đồn Biên phòng Hòn Chuối (từ tháng 9/2020 đến nay).

Thiếu tá Trương Văn Kết, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòn Chuối cho biết, trên cương vị là Đội trưởng Đội PCMT&TP, Thượng úy Nguyễn Đình Hà xác định rõ chức trách nhiệm vụ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong xây dựng đội và đơn vị, luôn nhận thức sâu sắc rằng công tác PCMT&TP là công tác mũi nhọn, có vị trí rất quan trọng góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, ổn định tình hình, tạo niềm tin cho nhân dân yên tâm sản xuất. Đồng thời, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, Ban Chỉ huy đơn vị trong xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật và các vụ việc xảy ra trên địa bàn vùng biển do đơn vị phụ trách.

Trong năm 2023, anh đã tham gia tuần tra, trực tiếp phát hiện và tham mưu, đề xuất xử lý 7 vụ/14 tàu cá/17 người vi phạm trong lĩnh vực thủy sản và quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; 1 vụ/4 đối tượng đánh bạc trái phép bằng hình thức lắc bầu cua được thua bằng tiền; 2 vụ/3 tàu cá vận chuyển dầu trái phép trên biển, tịch thu trên 30 ngàn lít dầu DO; 1 vụ/2 người/3 tàu cá giữ thiết bị giám sát hành trình của tàu cá khác; 1 vụ/1 đối tượng phá rừng trái pháp luật. Xử phạt hành chính với số tiền trên 400 triệu đồng.

Gác “niềm riêng” bám đảo xa
Thượng úy Nguyễn Đình Hà (ngoài cùng, bên phải) tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trên đảo Hòn Chuối. Ảnh: Lê Khoa, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Bên cạnh đó, Thượng úy Hà còn tích cực, chủ động cùng đồng đội trong hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ngư dân và các tàu cá gặp nạn trên biển theo sự phân công, chỉ đạo của cấp ủy, Ban Chỉ huy đơn vị. Điển hình ngày vào 11/2/2023, ông Nguyễn Văn Nghĩa, ngụ khóm 4, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, là thuyền trưởng tàu đánh cá đến Đồn Biên phòng Hòn Chuối trình báo về việc, khi tàu đang neo đậu cách đảo Hòn Chuối khoảng 1 hải lý về hướng Tây thì các thuyền viên đi trên tàu tổ chức ăn nhậu dẫn đến xô xát. Thuyền viên tên Đương nhảy xuống biển để bơi vào Hòn Chuối, ông Nghĩa đã kêu gọi quay lại tàu nhưng ông Đương vẫn tiếp tục bơi đi. Ông Nghĩa đã chạy tàu đi tìm và huy động các tàu ở gần khu vực tìm kiếm nhưng không thấy. Sau đó điều khiển phương tiện vào trình báo Đồn Biên phòng Hòn Chuối. Đồn Biên phòng Hòn Chuối ngay sau đó đã huy động 2 phương tiện/10 thuyền viên và sử dụng 1 tàu của đơn vị, cử 6 cán bộ, chiến sĩ do Thượng úy Nguyễn Đình Hà phụ trách phối hợp tìm kiếm, đồng thời, thông báo cho các tàu cá đang hoạt động gần khu vực nêu trên nắm thông tin, phối hợp tìm kiếm thuyền viên mất tích. Tuy nhiên, do sóng to, gió mạnh nên sau gần 2 ngày tìm kiếm, ông Đương đã chết trên biển.

Ngoài ra, ở cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành chi đoàn, Thượng úy Nguyễn Đình Hà còn làm tốt công tác tham mưu cho Ban Chấp hành chi đoàn tổ chức và thực hiện nhiều phong trào, công trình, phần việc thanh niên, góp phần quan trọng trong xây dựng chi đoàn phát triển, vững mạnh toàn diện cũng như công tác an sinh xã hội trên đảo. Cụ thể như, anh thường xuyên tổ chức chương trình “Tay kéo Biên phòng”, cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo và cư dân trên đảo; thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Ngôi nhà 100 đồng”; phối hợp với Chi đoàn Trạm ra đa 615 Vùng 5 Hải quân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ, Tết, sự kiện trọng đại của đất nước.

Thượng úy Nguyễn Đình Hà bộc bạch, thời điểm năm 2020, khi được điều động ra nhận công tác ở đảo Hòn Chuối, bản thân anh không tránh khỏi bỡ ngỡ. Song, với nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ, thấm nhuần tư tưởng “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, cùng với sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, sự quan tâm của cấp ủy, Ban Chỉ huy đơn vị và đồng đội đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và động lực để anh không ngừng cố gắng khắc phục khó khăn, gác lại nỗi nhớ gia đình, cùng đồng đội chắc tay súng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền biên giới biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Thượng úy Hà cho biết thêm, những ngày lễ, Tết, nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP rất nặng nề. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại hoạt động mạnh, do đó, cần tăng cường thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, an toàn trên biển. Đơn vị cũng đã lên phương án phối hợp với các lực lượng, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ bà con ngư dân vừa làm ăn trên biển, vừa vui Xuân, đón Tết. Dù có phần vất vả, nhưng bản thân anh luôn cảm thấy tự hào, hãnh diện được sát cánh bên đồng đội canh gác cho Tổ quốc bình yên. "Với chúng tôi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính là mang mùa xuân yên vui, ấm áp cho người thân nơi quê nhà" - Thượng úy Nguyễn Đình Hà quả quyết.

Với nỗ lực và quyết tâm cống hiến, năm 2023, Thượng úy Nguyễn Đình Hà đã gặt hái được nhiều thành tích, đó là 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ngư dân gặp nạn trên biển và thành tích trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, phát hiện và bắt giữ tàu cá vận chuyển 15.300 lít dầu trái phép trên biển; đồng thời, là 1 trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu” BĐBP Cà Mau năm 2023.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Lê Khoa

www.bienphong.com.vn