G7 bất đồng về xem xét cấm vận kim cương Nga

09:04 | 10/11/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Theo tuyên bố của các bộ trưởng ngoại giao sau cuộc họp ở Tokyo (Nhật Bản) vào ngày 8/11, Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) vẫn chưa đạt được đồng thuận về việc áp trừng phạt ngành kim cương của Nga.
G7 chuẩn bị cấm vận kim cương NgaG7 chuẩn bị cấm vận kim cương Nga
EU chuẩn bị gói trừng phạt thứ 12 đối với NgaEU chuẩn bị gói trừng phạt thứ 12 đối với Nga
G7 bất đồng về xem xét cấm vận kim cương Nga
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trong phần dành riêng cho cuộc xung đột Nga - Ukraine, G7 đã nhắc lại cam kết trước đó của nhóm về việc theo đuổi chính sách trừng phạt Nga. Tuy nhiên, đối với kim cương của Nga, các nước thành viên chỉ nhất trí “đẩy nhanh quá trình tham vấn của về năng lượng, kim loại và tất cả các loại kim cương phi công nghiệp, bao gồm cả những loại được khai thác, tinh chế hoặc sản xuất tại Nga”.

Nhập khẩu kim cương thô từ Nga đã bị Mỹ, Anh, Canada và New Zealand cấm hoặc hạn chế một phần vào năm ngoái. G7 và Liên minh châu Âu (EU) cũng đang cân nhắc lệnh cấm rộng hơn trong nhiều tháng qua, trong đó dự kiến ​​hạn chế cả việc nhập khẩu trực tiếp kim cương từ Nga và thúc đẩy một cơ chế ngăn chặn nhập khẩu gián tiếp kim cương thô có nguồn gốc từ "xứ sở bạch dương" này.

Trích dẫn các nguồn tin thân cận với cuộc họp của G7, các nước trong G7 các nước có kế hoạch sẽ giới thiệu một hệ thống theo dõi đặc biệt cho phép kiểm tra thực tế các lô hàng kim cương và dữ liệu truy xuất nguồn gốc bắt buộc đối với các nhà sản xuất cũng như kinh doanh mặt hàng này.

Trước đó, G7 và EU dự kiến ​​sẽ phác thảo những biện pháp trừng phạt ngành kim cương của Nga vào cuối tháng 10. Lệnh cấm này dự kiến ​​sẽ được đưa vào gói trừng phạt thứ 12 sắp tới của EU và được G7 thực thi trước ngày 1/1/2024.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ánh Ngọc