Exxon không còn mặn mà với các dự án ở Colombia?
![]() |
Tổng thống cánh tả của Colombia, Gustavo Petro, người nhậm chức vào ngày 7/ 8/2022, đã vận động trên cương lĩnh chấm dứt hoạt động thăm dò dầu khí, tăng thuế và cấm bẻ gãy thủy lực, còn được gọi là fracking.
Thượng viện Colombia đã thông qua lệnh cấm đối với các dự án thăm dò dầu khí phi truyền thống, bao gồm cả công nghệ fracking, trong khi Quốc hội Colombia dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự luật này vào cuối năm nay.
Exxon đã có hợp đồng đối với một dự án thí điểm fracking có tên Platero, với khoản đầu tư dự kiến là 53 triệu USD. Tuy nhiên, tất cả tám hợp đồng thăm dò và khai thác của Exxon tại Colombia, bao gồm cả dự án thí điểm fracking, đã bị đình chỉ hoặc chấm dứt, cơ quan quản lý ngành của Colombia nói với Reuters.
Người phát ngôn của Exxon Michelle Gray nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng với chính phủ Colombia để đánh giá toàn diện các khoản đầu tư độc đáo của chúng tôi".
Được biết, Cơ quan quản lý Hydrocarbon quốc gia (ANH), hiện đang xem xét quá trình rút một số khoàn đầu tư của Exxon.
Hồi đầu tháng này, đối tác trong một liên doanh với ExxonMobil cho hay, ông lớn năng lượng nước Mỹ đã quyết định rút khỏi thỏa thuận điều hành liên doanh cho một mỏ dầu khí ở Colombia kể từ ngày 31/5.
Theo Sintana Energy, ExxonMobil đã gửi cho công ty con của mình là Patriot Energy Oil and Gas một thông báo nêu rõ rằng, dựa trên các điều khoản của Thỏa thuận điều hành chung giữa ExxonMobil và Patriot, Exxon đã quyết định rút khỏi thỏa thuận kể từ ngày 31/5/2023.
| Exxon rút khỏi mỏ dầu khí ở Colombia | |
| Chevron, Exxon hợp tác phát triển xăng sạch |
- Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến ngày 30/6/2026
- SME Forum 2026: Kiến tạo tri thức vận hành cho doanh nghiệp sản xuất
- Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
- Bitcoin năm Bính Ngọ: Lập đỉnh mới hay bước vào “mùa đông tiền số"?
- Mua vàng để "phòng thủ" cho danh mục năm ngựa?
- Trái phiếu doanh nghiệp trở lại "đường ray" thị trường vốn
- Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank hợp vốn cùng EVN cho Dự án LNG Quảng Trạch II
- Việt Nam cần khoảng 368 tỷ USD mỗi năm đến cho khoản đầu tư khí hậu
- Mở rộng đối tượng mua hàng miễn thuế thúc đẩy du lịch và thương mại biên giới
- Ưu đãi 15% phí bảo hiểm sức khoẻ cao cấp BIC SmartCare nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

