Equinor tạm dừng bán cổ phần dự án dầu Rosebank ở Anh

19:57 | 18/06/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Equinor đã tạm dừng việc bán cổ phần dự án phát triển dầu Rosebank trong bối cảnh những bất ổn tài chính trước cuộc bầu cử ở Anh, Reuters đưa tin, trích dẫn các nguồn tin.
Tổng thống Biden có thể tiếp tục mở lại kho dự trữ dầu chiến lượcTổng thống Biden có thể tiếp tục mở lại kho dự trữ dầu chiến lược
Kỳ II: Triển vọng tương lai của thị trường dầu mỏ và hệ thống tiền tệ quốc tếKỳ II: Triển vọng tương lai của thị trường dầu mỏ và hệ thống tiền tệ quốc tế
Equinor tạm dừng bán cổ phần dự án dầu Rosebank ở Anh
Equinor nắm giữ 80% cổ phần của Rosebank. Ảnh Offshore Technology

Quyết định của công ty năng lượng Na Uy này được đưa ra khi Vương quốc Anh chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm vào ngày 4 tháng 7. Đảng Lao động, được cho là đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, đã đề xuất đánh thuế cao hơn đối với các nhà khai thác dầu khí.

Vào tháng 11 năm ngoái, có thông tin cho rằng Equinor, nhà điều hành Rosebank ở Biển Bắc Vương quốc Anh, đang xem xét bán 20% cổ phần trong dự án này.

Theo hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề, thương vụ mua bán đã bị tạm dừng do lo ngại về môi trường thuế trong tương lai ở lưu vực dầu mỏ này.

Người phát ngôn của Equinor từ chối bình luận về việc tạm dừng bán tài sản.

Dự án Rosebank, nhằm mục đích khai thác một trong những bể chứa dầu quan trọng cuối cùng trong khu vực, đã trở thành tâm điểm của các cuộc tranh luận về môi trường, khi các nhà hoạt động kêu gọi ngừng khai thác nhiên liệu hóa thạch mới.

Tuyên ngôn của Đảng Lao động, bao gồm việc dừng cấp giấy phép thăm dò mới và tăng 3% thuế đánh vào các công ty dầu khí, có thể nâng tổng gánh nặng thuế lên 75%.

Đây sẽ là một trong những tỷ lệ thuế cao nhất trên toàn cầu, ảnh hưởng đến lợi nhuận và sức hấp dẫn đầu tư của các dự án như vậy.

Một trong những nguồn tin cho biết: “Chúng tôi sẽ cần rất nhiều sự rõ ràng từ Chính phủ mới trước khi quá trình khai thác này có thể bắt đầu trở lại”.

Equinor nắm giữ 80% cổ phần của Rosebank, Ithaca Energy sở hữu 20% cổ phần còn lại.

Chính phủ Anh đã phê duyệt việc phát triển Rosebank vào tháng 9 năm ngoái.

Theo trích dẫn các nguồn tin, Ấn Độ đang đàm phán với Equinor về việc tham gia vào kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Ấn Độ và các thỏa thuận khí đốt tự nhiên hóa lỏng dài hạn tiềm năng, tận dụng tài sản của Equinor ở Mỹ và Qatar.

Yến Anh

Offshore Technology

vietinbank
thaco