Tổng thống Biden có thể tiếp tục mở lại kho dự trữ dầu chiến lược

14:02 | 18/06/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 17/6, Tờ Financial Times đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể ra lệnh xuất thêm dầu thô từ Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR), trong nỗ lực kiềm chế giá xăng tăng và lạm phát trước cuộc bầu cử vào tháng 11.
Niger ngừng xuất khẩu dầu sang Trung Quốc vì tranh chấp với BeninNiger ngừng xuất khẩu dầu sang Trung Quốc vì tranh chấp với Benin
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (10/6-16/6)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (10/6-16/6)
Tổng thống Biden có thể tiếp tục mở lại kho dự trữ dầu chiến lược
Tổng thống Mỹ Joe Biden

SPR là kho dự trữ xăng dầu khẩn cấp được Bộ Năng lượng Mỹ duy trì, được thành lập sau lệnh cấm vận dầu mỏ của OPEC vào năm 1973 và 1974. Nó đóng vai trò như một tấm đệm chống lại sự tăng vọt của giá dầu trong thời gian nguồn cung bị gián đoạn.

Trong một cuộc phỏng vấn với FT, cố vấn năng lượng thân cận nhất của ông Biden, Amos Hochstein, đã chỉ ra rằng giá tại trạm xăng “vẫn còn quá cao đối với nhiều người Mỹ” và cho biết ông muốn thấy giá này “giảm thêm một chút”.

Ông Biden đã khai thác SPR nhiều hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào, khi giải phóng khỏi kho dự trữ vào cuối năm 2021 và một lần nữa vào năm 2022, sau khi Nga cắt giảm sản lượng dầu do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

FT viết: Bất kỳ quyết định nào trong những tháng tới nhằm giải phóng thêm thùng dầu từ SPR sẽ khiến Đảng Cộng hòa tức giận, những người đã cáo buộc ông Biden “lạm dụng chính trị và sử dụng sai mục đích” kho dự trữ.

Trong một bức thư gửi vào tháng trước cho Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm, các đảng viên Cộng hòa cấp cao được cho là đã kêu gọi Chính quyền “đảm bảo rằng SPR không bị lạm dụng vì mục đích chính trị trong năm bầu cử này”. Nội dung bức thư viết quyết định khai thác kho dự trữ vào năm 2022 của ông Biden rõ ràng “nhằm tác động đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ”.

Chính quyền Biden đã hứa hẹn các biện pháp bao gồm hạn chế chi phí chăm sóc sức khỏe và phí ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát, vốn đã giảm khoảng 60% kể từ khi đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ vào năm 2022.

Bob McNally, cựu cố vấn năng lượng của George W. Bush và người đứng đầu bộ phận tư vấn của Rapidan Energy, cho biết: “Bất kỳ Tổng thống nào phải đối mặt với một cuộc tái tranh cử khó khăn, đặc biệt là trong một nền kinh tế mong manh, đều sẽ lo lắng về nguy cơ giá xăng tăng vọt”.

Theo Hiệp hội ô tô AAA được FT trích dẫn, giá xăng ở Mỹ trung bình là 3,45 USD/gallon vào Chủ nhật 16/6, giảm nhẹ so với một năm trước nhưng vẫn cao hơn 50% so với thời điểm ông Trump rời Nhà Trắng vào năm 2021.

Ông Trump đã sử dụng giá xăng như một đòn tấn công chống lại ông Biden trong chiến dịch tranh cử Tổng thống hiện tại.

Yến Anh

RT

vietinbank
thaco