Niger ngừng xuất khẩu dầu sang Trung Quốc vì tranh chấp với Benin

16:02 | 15/06/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Niger đã ngừng xuất khẩu dầu sang Trung Quốc thông qua đường ống dẫn đến bờ biển Benin, Bộ trưởng Dầu mỏ Mahamane Moustapha Barke Bako cho biết hôm thứ Năm 14/6, làm sâu sắc thêm sự bế tắc giữa hai nước láng giềng Tây Phi.
Citigroup: Giá dầu có thể giảm xuống mức dưới 60 USDCitigroup: Giá dầu có thể giảm xuống mức dưới 60 USD
OPEC: Nhu cầu dầu sẽ không đạt đỉnh trong dài hạnOPEC: Nhu cầu dầu sẽ không đạt đỉnh trong dài hạn
Niger ngừng xuất khẩu dầu sang Trung Quốc vì tranh chấp với Benin
Ảnh OP

Tại mỏ dầu Agadem ở miền đông Niger, Bộ trưởng Mahamane cho biết họ đã dừng hoạt động một đoạn đường ống dài 2.000 km (1.243 dặm), mà qua đó có thể vận chuyển dầu xuất khẩu sang Trung Quốc cho tập đoàn dầu mỏ quốc doanh China National Petroleum. Corp (CNPC) trị giá 400 triệu USD.

Quan hệ xuyên biên giới giữa Benin và Niger đã trở nên căng thẳng kể từ khi Benin chặn xuất khẩu dầu thô từ Niger qua cảng của họ vào tháng 5/2024, và yêu cầu Chính quyền Niger mở lại biên giới cho phép lưu thông hàng hóa của Benin và bình thường hóa quan hệ.

Đầu tháng 6, Chính quyền Benin đã bắt giữ 5 công dân Niger vì bị cáo buộc xâm nhập vào khu vực đường ống Seme-Kpodji của Benin bất hợp pháp - những cáo buộc mà Niger đã bác bỏ, khẳng định nhóm này ở đó để giám sát việc nạp dầu thô theo thỏa thuận với Benin.

Chính quyền quân sự Niger cho biết những người bị bắt là một nhóm từ công ty dầu khí Niger-Trung Quốc Wapco Niger, bao gồm các Giám đốc và Phó Giám đốc điều hành của công ty. Wapco Niger là công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc.

Niger không giáp biển dựa vào cảng Seme của Benin để xuất khẩu dầu thô, chảy tới Benin thông qua đường ống dài gần 2.000 km do Trung Quốc xây dựng từ mỏ dầu Agadem của nước này.

Lô dầu thô đầu tiên của Trung Quốc nhập khẩu từ Chính quyền quân sự Niger đã đến Benin, nhưng bị Chính quyền Benin ngăn cản cập cảng.

Chủ tịch Benin, Patrice Talon cho biết trong một tuyên bố do Business Insider Africa đăng: "Nếu bạn muốn đưa dầu của mình vào vùng biển của chúng tôi, bạn không thể coi Benin là kẻ thù, đồng thời chúng tôi mong đợi dầu của bạn sẽ đi qua lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Niger".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mahamane nói với các công nhân, giải thích về quyết định ngừng dòng chảy, theo một chương trình phát sóng trên truyền hình nhà nước: “Chúng tôi không thể ngồi yên trong khi dầu của chúng tôi bị người khác đánh cắp, bởi vì chúng tôi không có mặt ở đó”.

Căng thẳng giữa hai nước đã quay trở lại sau cuộc đảo chính tháng 7 năm 2023 ở Niger, khiến khối khu vực ECOWAS áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Niger trong hơn sáu tháng.

Tuy nhiên, vào tháng 3/2024 dòng chảy thương mại tại Niger đã bình thường hóa sau khi khối này dỡ bỏ lệnh trừng phạt, nhưng Niger vẫn đóng cửa biên giới với hàng hóa từ Benin.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco