El Nino đe dọa sản lượng cây trồng ở châu Á

14:00 | 06/09/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Hiện tượng El Nino đã khiến tháng 8 năm nay trở nên khô hạn bất thường, gây thiệt hại lớn cho sản lượng ngũ cốc và các loại cây cho hạt lấy dầu ở châu Á, đồng thời dự báo lượng mưa có thể sẽ giảm trong tháng 9 cũng đang đe dọa làm gián đoạn nguồn cung.
Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báoKinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo
Brazil tăng mạnh nhập khẩu niken từ NgaBrazil tăng mạnh nhập khẩu niken từ Nga
El Nino đe dọa sản lượng cây trồng ở châu Á
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Dự báo sản lượng lúa mì đang được điều chỉnh giảm xuống do thời tiết khô hạn ở Australia - nước xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới - lượng mưa theo mùa thấp kỷ lục dự kiến ​​sẽ làm giảm diện tích cây trồng, bao gồm cả lúa gạo ở Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, theo các nhà khí tượng học và các nhà phân tích cho biết.

Theo đó, lượng mưa thấp ở Đông Nam Á có thể làm giảm nguồn cung dầu cọ - loại dầu thực vật được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, trong khi thời tiết khắc nghiệt tại quốc gia nhập khẩu ngô và đậu nành hàng đầu là Trung Quốc đang khiến sản lượng lương thực đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Ông Chris Hyde, Nhà Khí tượng học tại công ty phân tích dữ liệu khí hậu Maxar Technologies (Mỹ) cho biết: "Chúng ta đang hứng chịu tác động của El Nino ở một số nơi trên thế giới và nó sẽ mạnh lên vào cuối năm nay. Thời tiết ở châu Á sẽ tương đối khô hạn".

El Nino là hiện tượng nước biển Thái Bình Dương ấm lên và kéo theo tình trạng khô hạn hơn ở châu Á nhưng lại mang đến mưa nhiều ở các vùng Bắc và Nam Mỹ.

Tại Ấn Độ, mưa gió mùa vốn rất quan trọng đối với các cây trồng mùa hè như lúa gạo, mía, đậu nành và ngô. Song, lượng mưa thấp kỷ lục dự kiến cũng sẽ khiến sản lượng thu hoạch của nước này giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 8 năm.

Một quan chức cấp cao của Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cho biết: "Tác động của El Nino lớn hơn nhiều so với những gì chúng tôi dự đoán. Tháng này có khả năng sẽ ghi nhận lượng mưa giảm hơn 30%, đánh dấu tháng 8 vừa qua sẽ là tháng khô hạn nhất trong lịch sử. Hiện tượng El Nino cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng mưa trong tháng 9".

Trước tình hình này, Ấn Độ - quốc gia chiếm 40% xuất khẩu gạo toàn cầu - đã hạn chế xuất khẩu, nâng giá gạo lên mức cao nhất trong 15 năm qua.

Tương tự, ước tính sản lượng lúa mì của Australia sẽ sụt giảm do thời tiết khô hạn. Ông Ole Houe - Giám đốc dịch vụ tư vấn tại hãng môi giới nông nghiệp IKON Commodities dự báo sản lượng lúa mì sẽ giảm 3 triệu tấn so với ước tính ban đầu là 33 triệu tấn. Nếu tình trạng khô hạn tiếp tục diễn ra trong tháng 9, dự báo sản lượng thu hoạch dự kiến thậm chí còn thấp hơn nữa.

Australia đã có 3 năm liên tiếp sản lượng lúa mì bội thu, thúc đẩy nguồn cung cho các nước nhập khẩu như Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản.

Các cây lúa, dầu cọ, mía và cà phê đã nhận được lượng mưa thấp hơn bình thường ở Đông Nam Á, trong đó Indonesia và Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các vùng phía đông của Indonesia và phần lớn Thái Lan có rất ít mưa trong 30 đến 40 ngày qua. Ở những khu vực này, lượng mưa chỉ đạt khoảng 50% đến 70% so với mức trung bình. Dự báo phần lớn tháng 9 sẽ có lượng mưa thấp hơn mức bình thường ở Thái Lan và Indonesia.

Tại Mỹ, cây ngô và cây đậu tương gặp khó khăn trong những tuần gần đây do khô hạn, mặc dù thời tiết không liên quan đến El Nino, theo ông Drew Lerner - Chủ tịch World Weather Inc, cho biết.

Thời tiết Nam Mỹ dự kiến ​​sẽ thuận lợi cho cây trồng đậu nành và ngô sẽ được thu hoạch vào đầu năm 2024.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ánh Ngọc