Đức đình chỉ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 trong căng thẳng Nga - Ukraine
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Thủ tướng Scholz cho biết, chính phủ của ông đã đưa ra quyết định này để đáp lại việc Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, mà ông cho rằng đã đánh dấu “sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.
Ông nói với các phóng viên ở Berlin: “Giờ đây, cộng đồng quốc tế phải phản ứng với hành động một chiều, không thể hiểu được và phi lý này của Tổng thống Nga,” và nói thêm rằng cần phải “gửi một tín hiệu rõ ràng cho Moscow...".
Quyết định này là một động thái quan trọng đối với chính phủ Đức, vốn từ lâu đã chống lại việc rút khỏi dự án bất chấp áp lực từ Hoa Kỳ và một số nước châu Âu. Trong nhiều năm, Washington đã lập luận rằng việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên khác từ Nga đến Đức làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga.
“Tình hình bây giờ về cơ bản đã khác”, Thủ tướng Scholz nói và giải thích rằng chính phủ đã quyết định rút lại báo cáo về tác động mà đường ống hiện vẫn chưa bắt đầu hoạt động đối với an ninh nguồn cung cấp khí đốt của Đức. Bộ Kinh tế Đức sẽ đánh giá lại tình hình theo những diễn biến mới nhất.
Đức đáp ứng khoảng 1/4 nhu cầu năng lượng bằng khí đốt tự nhiên, tỷ trọng sẽ tăng lên trong những năm tới khi nước này đóng cửa 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng và loại bỏ dần việc sử dụng than. Khoảng một nửa lượng khí đốt tự nhiên được sử dụng ở Đức đến từ Nga.
Chính phủ đặt mục tiêu chấm dứt việc sử dụng tất cả nhiên liệu hóa thạch ở Đức vào năm 2045.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Chivy
- Thuế 20% trên phần lãi chuyển nhượng bất động sản: Công bằng hơn, nhưng cần thận trọng
- Bộ Tài chính nghiên cứu phương án áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
- ADB nâng tổng hỗ trợ an ninh lương thực khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lên 40 tỷ USD đến năm 2030
- Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của VPBank và FE CREDIT, nâng triển vọng của FE CREDIT lên “Ổn định”
- ADB đầu tư mạnh mẽ vào các dự án năng lượng và phát triển bền vững
- PVI tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025
- AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A- (Xuất sắc) của Tổng Công ty Bảo hiểm PVI
- Tiềm năng thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhìn từ báo cáo tháng 2/2025
- TS. Tô Văn Trường: Nên xây dựng mô hình "GDP chất lượng"
- Phát hành Trái phiếu Chính phủ tăng gần 1,8 lần so với tháng 1