Cuba hợp tác với Trung Quốc về năng lượng sạch
![]() |
| Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Quốc gia Mỹ Latinh đã tham gia Hiệp định Đối tác Năng lượng "Vành đai và Con đường" (hay BREP) vào tháng 10. Chương trình nhằm mục đích tăng cường kết nối trong đầu tư cơ sở hạ tầng và năng lượng, đồng thời thúc đẩy năng lượng sạch và hiệu quả hơn.
Đối với hệ thống năng lượng của Cuba tham gia vào BREP có thể là một huyết mạch quan trọng. Cơ sở hạ tầng năng lượng của đất nước đang già cỗi, 95% điện năng đến từ nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là từ 8 nhà máy nhiệt điện đều có tuổi đời hơn 30 năm.
Cuba là một trong nhiều quốc gia trong khu vực đang hướng tới mục tiêu chuyển đổi sang năng lượng sạch với sự giúp đỡ của Trung Quốc. Đến năm 2030, mục tiêu của đất nước là tạo ra 24% điện năng từ năng lượng tái tạo. Điều này sẽ cần một lượng đầu tư đáng kể, các công ty tư nhân và nhà nước của Trung Quốc đang trở thành đối tác chính và lớn nhất cho nỗ lực này.
Trung Quốc đã chia sẻ khả năng sản xuất năng lượng và năng lượng tái tạo của mình với các nước trong khu vực Mỹ Latinh trong thập kỷ qua. Ở cực nam Argentina, Trung Quốc sẽ tài trợ 85% cho một nhà máy hạt nhân để sản xuất năng lượng sạch. Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Tổng công ty Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc tham gia vào dự án chìa khóa trao tay.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Chivy
- Tín chỉ carbon mở ra dư địa mới cho kinh tế xanh và bảo vệ rừng
- Dòng tuabin khí HA của GE Vernova vượt mốc 4 triệu giờ vận hành
- Bài 3: Càng phát triển điện gió, điện mặt trời, càng cần thủy điện tích năng
- Bài 2: Thủy điện tích năng - "Pin lưu trữ" của hệ thống năng lượng quốc gia
- Năng lượng tái tạo và lưu trữ điện vào nhóm công nghệ ưu tiên chiến lược
- Điện gió ngoài khơi: “Trụ cột xanh” cho mục tiêu Net Zero của Việt Nam
- Cần quỹ đầu tư mạo hiểm cho công nghệ biển và điện gió ngoài khơi
- Chính sách ưu đãi điện tái tạo: Đòn bẩy cho chuyển dịch năng lượng
- Điện gió ngoài khơi mở đường cho cảng chuyên dụng và công nghiệp phụ trợ
- Phát triển năng lượng tái tạo gắn với kinh tế biển: Tháo “nút thắt” để bứt phá

