COP27: Biến đổi khí hậu được coi là một “cuộc chiến sinh tồn”
![]() |
![]() |
![]() |
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
"Nhân loại có quyền lựa chọn: hợp tác hoặc diệt vong", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc - Antonio Guterres nói với các đại biểu, đồng thời thúc giục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch và tăng tốc tài trợ cho các nước nghèo hơn đang phải chịu ảnh hưởng lớn bởi tác động của khí hậu.
Mặc dù đã có nhiều thập kỷ đàm phán về khí hậu cho đến nay, các quốc gia đã không thể giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu và các cam kết của họ trong tương lai cũng không đủ để giữ cho khí hậu không nóng lên đến mức mà các nhà khoa học cho rằng sẽ rất thảm khốc.
Chiến tranh ở châu Âu, quan hệ ngoại giao xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc, lạm phát tràn lan và nguồn cung năng lượng eo hẹp đe dọa sẽ làm các quốc gia mất tập trung hơn trong việc chống lại biến đổi khí hậu. Ông Guterres cho rằng những điều này sẽ đe dọa và làm lệch hướng quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.
"Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vẫn tiếp tục tăng. Nhiệt độ toàn cầu cũng tăng nhanh chóng. Và hành tinh của chúng ta đang tiến nhanh đến các điểm giới hạn sẽ khiến sự hỗn loạn khí hậu không thể đảo ngược. Thế giới đang trên đường đến địa ngục khí hậu".
Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron cho rằng, trong khi thế giới đang bị phân tâm bởi một loạt các cuộc khủng hoảng toàn cầu thì điều quan trọng nhất ở đây là không từ bỏ các cam kết trong việc chống lại biến đổi khí hậu. Ông cũng nhấn mạnh rằng an ninh khí hậu đi đôi với an ninh năng lượng, chiến tranh và đó chính là lý do để chúng ta phải hành động nhanh hơn.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Ánh Ngọc
- Tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo để ứng phó biến đổi khí hậu đến năm 2030
- Tiềm năng điện gió Việt Nam: Phân bố rõ rệt theo vùng, mở rộng từ đất liền ra biển khơi
- ADB đầu tư mạnh mẽ vào các dự án năng lượng và phát triển bền vững
- BB Power Holdings bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán
- Hợp tác Năng lượng Xanh Việt - Trung - ASEAN hướng tới Net Zero 2050
- Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Tạo hành lang pháp lý cho chuyển đổi xanh
- PV Power hướng đến mục tiêu tăng trưởng sản lượng phát điện 17% năm 2025
- Hà Nội đẩy mạnh lộ trình chuyển đổi xe buýt sang năng lượng xanh
- Chuyên gia nêu giải pháp phát triển bền vững điện gió
- Đảm bảo an ninh năng lượng - chìa khoá để tăng trưởng bền vững