Các nhà khai thác khí đốt của Mỹ sẵn sàng bùng nổ khi giá tăng trở lại

16:14 | 01/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Các nhà khai thác khí đốt tự nhiên của Mỹ đang cắt giảm sản lượng để đối phó với mức giá thấp trong nhiều năm. Tuy nhiên họ cũng đang suy tính cho tình trạng sụt giảm hiện tại, chuẩn bị tăng thêm sản lượng bằng cách vận hành linh hoạt lượng giếng tồn.
Giá khí đốt ở mức thấp nhất trong ba thập kỷ, các nhà khai thác của Mỹ trông chờ vào điều gì?Giá khí đốt ở mức thấp nhất trong ba thập kỷ, các nhà khai thác của Mỹ trông chờ vào điều gì?
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (25/3-31/3)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (25/3-31/3)
Các nhà khai thác khí đốt của Mỹ sẵn sàng bùng nổ khi giá tăng trở lại

“Khí đốt tự nhiên hiện đang được định giá bằng hoặc thấp hơn chi phí khai thác,” Giám đốc điều hành của một công ty thăm dò và khai thác cho biết trong Khảo sát năng lượng hằng quý của Fed tại thành phố Dallas, Texas công bố trong tuần trước.

Giá khí đốt thấp lịch sử do nhu cầu trong mùa đông yếu, trong bối cảnh thời tiết ôn hòa hơn, sản lượng kỷ lục vào cuối năm 2023 và trữ lượng khí đốt tự nhiên cao hơn mức trung bình.

Theo dữ liệu EIA mới nhất, trữ lượng khí đốt tự nhiên trong tuần tính đến ngày 22/3 cao hơn 41% so với mức trung bình 5 năm, và cao hơn 23% so với năm ngoái tại thời điểm này.

Tình trạng dư cung và giá thấp đã khiến nhiều nhà khai thác bắt đầu giảm sản lượng. Nhưng một số cũng đang dự trữ các giếng sẵn sàng bắt đầu bơm - hoặc sắp được đưa vào sử dụng - ngay khi giá tăng trở lại. Các nhà khai thác kỳ vọng giá khí đốt tự nhiên sẽ phục hồi vào năm tới trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu LNG ngày càng tăng và các nhà máy xuất khẩu LNG mới dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2025.

Josh Viets, Phó chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc điều hành tại Chesapeake Energy, nói tại Hội nghị & Triển lãm DUG GAS+ 2024 của Hart Energy ở Louisiana: “Tất cả chúng ta trong ngành kinh doanh khí đốt tự nhiên hiện đang cố kiếm được nhiều nhất có thể”.

Nhưng Chesapeake Energy, dự kiến ​​trở thành nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu của Mỹ sau kế hoạch sáp nhập với Southwestern Energy, cũng đang trì hoãn khai thác từ ​​khoảng 80 giếng trong năm nay.

“Cách tôi muốn nghĩ về vấn đề này là chúng tôi đang sử dụng giếng làm nơi lưu trữ,” ông Viets phát biểu tại hội nghị, Bloomberg đưa tin.

“Khi thị trường ra tín hiệu cần thêm xăng, chúng tôi sẽ có thể nhanh chóng khôi phục điều đó để giúp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng."

Trong bản công bố thu nhập quý 4 năm 2023 vào tháng 2, Chesapeake Energy cho biết họ sẽ xây dựng công suất khai thác để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Các công ty khoan khí đốt tự nhiên khác của Mỹ, bao gồm cả tập đoàn khai thác hàng đầu hiện nay là EQT Corporation, cũng đã giảm sản lượng để ứng phó với giá nội địa thấp.

Mặc dù các công ty chắc chắn đang bảo vệ dòng tiền, nhưng tất cả họ đều muốn sẵn sàng phục vụ làn sóng dự án LNG tiếp theo đi vào hoạt động vào năm 2025.

Bất chấp giá khí đốt tự nhiên ở Mỹ thấp trong nhiều năm, các nhà khai thác trong nước vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của khí đốt làm nhiên liệu, cả ở Mỹ và nước ngoài.

Trong tuần trước, công ty đường ống khổng lồ Enbridge đã công bố một liên doanh xây dựng và vận hành các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên nối nguồn cung cấp khí đốt từ Permian đến Bờ Vịnh Mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu LNG ngày càng tăng.

Theo các Giám đốc điều hành được thăm dò trong Cuộc khảo sát năng lượng của Fed tại Dallas, giá Henry Hub dự kiến ​​sẽ tăng vào cuối năm 2024 và hơn thế nữa trong trung hạn.

Những người tham gia khảo sát kỳ vọng giá khí đốt tự nhiên của Henry Hub là 2,59 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu) vào cuối năm, so với mức giá trung bình là 1,44 USD mỗi MMBtu trong tháng 3. Các nhà điều hành nhận thấy giá của Henry Hub ở mức 3,18 USD/MMBtu và ở mức 3,94 USD/MMBtu trong 5 năm tới kể từ bây giờ.

Yến Anh

OilPrice

vietinbank
ajinomoto