Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Tổng thư ký OIF và tiếp Cục trưởng Cục Phát triển kinh tế và thương mại Hong Kong

20:59 | 08/06/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 7/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tới thăm trụ sở Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và làm việc với Tổng thư ký Louise Mushikiwabo.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Tổng thư ký Louise Mushikiwabo tại trụ sở Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ ở thủ đô Paris. (Nguồn: TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Tổng thư ký Louise Mushikiwabo tại trụ sở Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ ở thủ đô Paris. (Nguồn: TTXVN), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định ủng hộ những nỗ lực của OIF trong thúc đẩy sử dụng tiếng Pháp, đa dạng văn hóa cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ; khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng Pháp ngữ.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nêu một số đề xuất cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, đặc biệt là với các nước châu Phi; giảng dạy tiếng Pháp và hỗ trợ đào tạo tiếng Pháp, trong đó có việc đào tạo tiếng Pháp cho các lực lượng quân đội và công an Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại các nước châu Phi.

Bộ trưởng cũng cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của OIF đối với các vấn đề tại khu vực, trong đó có về vấn đề Biển Đông.

Tổng thư ký Louise Mushikiwabo nhắc lại ấn tượng của chuyến thăm rất thành công của đoàn xúc tiến kinh tế-thương mại đầu tiên của OIF do bà dẫn đầu tới Việt Nam tháng 3/2022; nhấn mạnh OIF hết sức coi trọng vai trò và vị trí của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ; mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò tích cực tại các diễn đàn quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm với các nước châu Phi trong việc tự chủ lương thực và xóa đói giảm nghèo.

Chia sẻ và ghi nhận các ý kiến đề xuất của phía Việt Nam, bà Louise Mushikiwabo khẳng định cộng đồng Pháp ngữ sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc phát triển và lan tỏa tiếng Pháp, ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại đầu tư giữa Việt Nam và các nước Pháp ngữ, hỗ trợ đào tạo tiếng Pháp cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam và cán bộ của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đa phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Cục trưởng Cục Phát triển kinh tế và thương mại Hong Kong Algernon Yau Ying-wah.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Cục trưởng Cục Phát triển kinh tế và thương mại Hong Kong Algernon Yau Ying-wah, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Cũng trong ngày 7/6, tại thủ đô Paris, Pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Cục trưởng Cục Phát triển kinh tế và thương mại Hong Kong Algernon Yau Ying-wah.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tích cực trong quan hệ giao lưu, hợp tác, nhất là về kinh tế-thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hong Kong thời gian qua. Hong Kong hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7, nhà đầu tư FDI lớn thứ 5 của Việt Nam; Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hong Kong và đứng thứ 2 trong các nước ASEAN.

Nhằm tăng cường và tạo thuận lợi hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại song phương, Bộ trưởng đề nghị hai bên tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn giữa các cơ quan chính quyền, địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Hong Kong tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc cấp thị thực nhập cảnh cho công dân, doanh nhân Việt Nam; nghiên cứu thí điểm việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hong Kong; khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hong Kong tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư tại Việt Nam; đề nghị Hong Kong tăng cường nhập khẩu nông, lâm, thủy hải sản, dệt may, da giày của Việt Nam; ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch tại Hong Kong.

Cục trưởng Algernon Yau Ying-wah bày tỏ ấn tượng với thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua và chia sẻ đánh giá của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về tầm quan trọng của hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Hong Kong.

Ông Algernon Yau nhấn mạnh các doanh nghiệp lớn của Hong Kong đánh giá cao môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, mong muốn tiếp cận và tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam, trong đó có những lĩnh vực mới như công nghệ, đổi mới sáng tạo; khẳng định Hong Kong sẵn sàng là cửa ngõ để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh hiệu quả vào Khu vực Vịnh lớn (Hong Kong-Ma Cao-Quảng Đông).

Ông Algernon Yau cũng ghi nhận và sẽ chuyển đề nghị về việc xem xét vấn đề thị thực nhập cảnh và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Hong Kong cho các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Vân Anh

thaco