Biên lợi nhuận lọc dầu của Mỹ đạt mức cao nhất trong 3 tháng

14:00 | 27/01/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Các nhà phân tích cho biết, biên lợi nhuận lọc dầu của Mỹ đạt mức cao nhất trong 3 tháng và có khả năng tăng cao hơn nữa do các nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động ngoài kế hoạch đang đè nặng lên nguồn cung nhiên liệu vốn đã eo hẹp.
OPEC+ ít khả năng thay đổi chính sách về dầu khí trong cuộc họp sắp tớiOPEC+ ít khả năng thay đổi chính sách về dầu khí trong cuộc họp sắp tới
EU kêu gọi chuyển hướng sang Azerbaijan để mua khí đốtEU kêu gọi chuyển hướng sang Azerbaijan để mua khí đốt
Biên lợi nhuận lọc dầu của Mỹ đạt mức cao nhất trong 3 tháng
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Việc ngừng hoạt động của các nhà máy đã đẩy giá xăng ở Texas và Oklahoma tăng cao trong năm nay trước thời điểm dự kiến sẽ là giai đoạn chuyển mùa nặng nề hơn bình thường đối với các nhà máy lọc dầu. Giá và lợi nhuận tăng là điều bất thường vào thời điểm này trong năm khi tần suất di chuyển giảm.

Sự chênh lệch (crack spread) giữa giá của một thùng dầu thô và sản phẩm hóa dầu từ nó chạm mức 42,41 USD vào thứ Ba, mức cao nhất kể từ tháng 10. Một phân tích về dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy mức trung bình trong tháng 1 trong 5 năm qua là 15,56 USD.

Giá xăng trung bình ở Texas đạt khoảng 3,07 USD một gallon vào thứ Ba, tăng gần 44 xu so với một tháng trước, theo Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA). Dữ liệu của AAA cho thấy những người lái xe ở Oklahoma cũng đang trả thêm khoảng 45 cent, ở mức 3,13 USD một gallon.

Một đơn vị sản xuất dầu diesel tại nhà máy lọc dầu Chalmette, Louisiana của PBF Energy đã phải đóng cửa sau một vụ hỏa hoạn vào thứ Bảy. Nó có thể phải ngừng sản xuất trong ít nhất 1 tháng. Exxon Mobil cho biết hôm thứ Hai họ sẽ thực hiện bảo trì theo kế hoạch đối với một số tổ máy tại tổ hợp hóa dầu Baytown, Texas.

Mùa bảo trì nhà máy lọc dầu đang diễn ra và có thể kéo dài hơn nhiều so với bình thường, với nhiều nhà máy lọc dầu ở Bờ biển vùng Vịnh của Mỹ vẫn hoạt động dưới công suất sau khi Bão mùa đông Elliott làm giảm công suất lọc dầu khoảng 1,5 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 12. Một nhà máy lọc dầu của Suncor ở Commerce City, Colorado, đã ngừng hoạt động kể từ sau cơn bão.

Nhiều cuộc đại tu cũng bị trì hoãn do đại dịch. Do vậy, các nhà máy lọc dầu hiện đang lên kế hoạch tăng gấp đôi số lượt đại tu vào mùa xuân này so với thường lệ, gây thêm áp lực lên nguồn cung cấp nhiên liệu.

Rob Thummel, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Tortoise Capital, cho biết lượng dự trữ nhiên liệu hiện tại thấp so với mức trước đây, “vì vậy có rất ít chỗ cho sai sót”. Dự trữ xăng của Mỹ ở mức khoảng 10% dưới mức bình thường và dầu diesel khoảng 20% dưới mức bình thường.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nhấn mạnh rằng lệnh cấm vận chuyển nhiên liệu của Nga bằng đường biển sắp tới sẽ dẫn đến nhiều đơn đặt hàng hơn cho các sản phẩm tinh chế của Mỹ.

Hansen cho biết: “Việc cung cấp dầu diesel cho châu Âu từ Mỹ và trung tâm lọc dầu mới nổi ở Trung Đông có thể bù đắp một phần lượng hàng bị thiếu từ Nga, nhưng có vẻ như sẽ có thiếu hụt”.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đỗ Khánh