Azerbaijan cung cấp hơn 14 tỷ mét khối khí cho châu Âu qua đường ống Hành lang khí đốt phía Nam

13:08 | 21/11/2021

|
Tổng thống Azerbaijan - Ilham Aliyev cho biết, đường ống Hành lang khí đốt phía Nam đã cung cấp hơn 14 tỷ mét khối (bcm) khí tự nhiên, hay gần 90% công suất hằng năm (16 bcm), cho các thị trường nước ngoài trong 10 tháng đầu năm 2021.
Hoa Kỳ: Các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên sẽ phải đối mặt với khoản lỗ hàng tỷ USDHoa Kỳ: Các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên sẽ phải đối mặt với khoản lỗ hàng tỷ USD
Ba Lan vui mừng sắp thoát li khỏi khí đốt của NgaBa Lan vui mừng sắp thoát li khỏi khí đốt của Nga
Azerbaijan cung cấp hơn 14 tỷ mét khối khí cho châu Âu qua đường ống Hành lang khí đốt phía Nam
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Phát biểu của Tổng thống Aliyev được đưa ra trong Diễn đàn Baku toàn cầu lần thứ 8, được Trung tâm Quốc tế Nizami Ganjavi tổ chức ở Baku. Ông nói: Hành lang khí đốt phía Nam (SGC) và một phần không thể thiếu của nó - Đường ống xuyên Adriatic, đóng vai trò như một công cụ quan trọng giúp đa dạng hóa cả về tuyến đường ống lẫn nguồn cung năng lượng cho thị trường châu Âu.

“Một lượng khí đốt tự nhiên mới từ các mỏ khí đốt lớn của Azerbaijan đã có mặt trên thị trường châu Âu. Từ ngày 1/1 năm nay đến ngày 31/10 - trong 10 tháng Azerbaijan đã xuất khẩu qua tuyến đường ống này hơn 14 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên tới 5 quốc gia: Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Ý, Hy Lạp và Bulgaria. Gần một nửa khối lượng này đã được người tiêu dùng ở Liên minh châu Âu tiêu thụ, ”Tổng thống Aliyev cho biết.

Tổng thống cho biết thêm các quốc gia nhận khí đốt của Azerbaijan không phải trải qua cuộc khủng hoảng khí đốt diễn ra gần đây do nguồn cung bị thiếu hụt và giá năng lượng tăng.

“Vì vậy, điều đó chứng tỏ Hành lang khí phía Nam là một dự án an ninh năng lượng của châu Âu. Azerbaijan với tư cách là quốc gia chịu trách nhiệm, với tư cách là nhà sản xuất và xuất khẩu không chỉ dầu mà còn khí tự nhiên, trong tương lai sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong các vấn đề an ninh năng lượng ”, Tổng thống Aliyev tuyên bố.

Azerbaijan đã cung cấp khí đốt tự nhiên thông qua Đường ống xuyên Adriatic (TAP) cho thị trường châu Âu kể từ ngày 31/12/2020. TAP là một phần của đường ống lớn SGC, được thiết kế và xây dựng để tăng và đa dạng hóa nguồn cung năng lượng cho châu Âu bằng cách đưa khí đốt tự nhiên đến châu Âu lần đầu tiên. TAP, đoạn cuối cùng của đường ống SGC, bắt đầu từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp, chạy dọc theo các tuyến đường trên bờ dài 773 km và ngoài khơi 105 km đi qua Hy Lạp và Albania đến điểm đến cuối cùng ở Ý.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh

vinamilk-greenfarm
sao-thai-duong