Xuất khẩu của Na Uy đạt kỷ lục nhờ giá khí đốt tự nhiên tăng cao

14:03 | 17/08/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Xuất khẩu của Na Uy đạt kỷ lục trong tháng 7, chủ yếu do giá khí đốt tự nhiên tăng cao.
Các kho chứa khí đốt tự nhiên của Đức hiện đầy 75%Các kho chứa khí đốt tự nhiên của Đức hiện đầy 75%
Tổng khối lượng dầu xuất khẩu của Oman tăng 16,2%Tổng khối lượng dầu xuất khẩu của Oman tăng 16,2%
Xuất khẩu của Na Uy đạt kỷ lục nhờ giá khí đốt tự nhiên tăng cao
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Hôm thứ Hai 15/8, cơ quan thống kê của quốc gia Scandinavia cho biết xuất khẩu của Na Uy đạt 229 tỷ kroner (24 tỷ USD) vào tháng trước, cao hơn 0,4% so với kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 3 năm nay. Thặng dư thương mại của Na Uy đạt 153,2 tỷ kroner (15,8 tỷ USD) cũng là mức cao nhất được ghi nhận.

Na Uy - nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn ngoài khơi, đã chứng kiến xuất khẩu năng lượng tăng vọt khi các nước châu Âu tranh giành để tìm giải pháp thay thế cho năng lượng của Nga để đối phó với cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine.

Cơ quan Thống kê Na Uy cho biết xuất khẩu khí đốt tự nhiên đạt 128 tỷ kroner (13,2 tỷ USD) trong tháng 7, cao hơn 4 lần so với cùng tháng năm ngoái.

Jon Olav Roerhus, cố vấn cấp cao về ngoại thương tại Cơ quan Thống kê Na Uy, cho biết việc giảm vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 đã góp phần khiến giá khí đốt tăng vọt trong tháng trước, đây là "nguyên nhân chính dẫn đến giá trị xuất khẩu đặc biệt cao mà chúng ta hiện đang trải nghiệm".

Xuất khẩu cá và kim loại của Na Uy tăng cao cũng góp phần vào sự gia tăng này.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh

sao-thai-duong