Viễn cảnh giá dầu ở mức 100 USD / thùng là một điều “rất đáng sợ”

08:47 | 16/02/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Khi giá dầu WTI lần đầu tiên chạm mức 95 USD / thùng (hôm 14/2) sau nhiều năm và Brent đã giao dịch trong thời gian ngắn trên 96 USD / thùng. Kỳ vọng về việc dầu Brent chạm mốc 100 USD / thùng giờ đây nghiêng về giả thuyết "khi nào" hơn là "nếu".
Dầu và vàng đồng loạt giảm khi tình hình Nga- Ukraine bớt căng thẳngDầu và vàng đồng loạt giảm khi tình hình Nga- Ukraine bớt căng thẳng
Giá dầu biến động lên 95 USD/thùng do căng thẳng leo thang giữa Nga - UkraineGiá dầu biến động lên 95 USD/thùng do căng thẳng leo thang giữa Nga - Ukraine
Viễn cảnh giá dầu ở mức 100 USD / thùng là một điều “rất đáng sợ”
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Ngay cả OPEC cũng lo lắng về điều đó. “Đối với tôi, là người chuyên nghiệp, tôi có thể thấy điều đó xảy ra, nhưng tôi không muốn điều đó xảy ra”, Tarek el Molla của Ai Cập nói về việc dầu có thể đạt 100 USD / thùng". Ông nói với CNBC’s Hadley Gamble trong tuần này: “Chắc chắn giá đó đang trên đường tới".

El Molla đang phát biểu tại một sự kiện trong ngành ở Ai Cập rằng, viễn cảnh giá dầu ở mức 100 USD / thùng là một điều “rất đáng sợ”.

Trong khi đó, người đứng đầu OPEC, Mohamed Barkindo cho biết, các thành viên đang nỗ lực để đảm bảo nguồn cung. Ông nói trong sự kiện EGYPS 2022: “Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi quan tâm đến việc đảm bảo rằng an ninh của nguồn cung cũng được đảm bảo đến các thị trường toàn cầu. ”

Có lẽ nhằm xoa dịu các nhà giao dịch, tuyên bố cuối cùng này có nhiều khả năng khiến họ lo lắng. Mặc dù động lực chính đằng sau đợt tăng đột biến mới nhất của giá dầu là địa chính trị thay vì cơ bản, nhưng với mọi sự chú ý của Ukraine, căng thẳng sớm hay muộn sẽ tan biến và các nguyên tắc cơ bản sẽ tự tái lập.

Sau khi thúc giục thế giới ngừng khai thác để tìm kiếm thêm dầu trong Lộ trình đến Net Zero được công bố vào tháng 5 năm ngoái, Birol lại thúc giục OPEC bơm thêm dầu. Lần đầu tiên IEA làm điều đó là vào tháng 10 năm ngoái khi cho biết trong Báo cáo Thị trường Dầu mỏ rằng năng lực sản xuất dự phòng của OPEC thấp một cách nguy hiểm và cần phải tăng cường đầu tư vào sản xuất mới.

Thông thường, giá cao quá mức dẫn đến nhu cầu sụt giảm và đây là nguyên nhân đủ để lo ngại cho các nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ. Nhưng trong bối cảnh hiện tại có chủ ý đẩy lùi nhiên liệu hóa thạch, giá dầu quá cao có thể cung cấp động lực bổ sung rất cần thiết để giảm gấp đôi quá trình chuyển đổi năng lượng, cả về phía chính phủ và doanh nghiệp.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chivy