Việc gia hạn thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm năng lượng mặt trời làm tổn hại đến nền thương mại năng lượng mới

15:28 | 06/02/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Hôm 4/2, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết việc Hoa Kỳ gia hạn thuế đối với các sản phẩm năng lượng mặt trời làm biến dạng thương mại quốc tế và cản trở sự phát triển của năng lượng sạch.
Hoa Kỳ nới lỏng thuế năng lượng mặt trời thời tổng thống TrumpHoa Kỳ nới lỏng thuế năng lượng mặt trời thời tổng thống Trump
Việc gia hạn thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm năng lượng mặt trời làm tổn hại đến nền thương mại năng lượng mới
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Tổng thống Joe Biden hôm 4/2 đã gia hạn thuế quan từ thời Trump đối với thiết bị năng lượng mặt trời nhập khẩu trong 4 năm, mặc dù ông đã nới lỏng các điều khoản để loại trừ các tấm pin hai mặt tạo ra điện cho cả hai bên, vốn đang chiếm ưu thế trong số các dự án lớn của Hoa Kỳ.

Donald Trump đã áp đặt thuế nhập khẩu năng lượng mặt trời vào năm 2018, sử dụng thẩm quyền theo mục 201 của luật thương mại năm 1974. Mức thuế bắt đầu ở mức 30% và giảm xuống còn 15%.

Chính phủ Mỹ kiên quyết gia hạn các biện pháp mục 201 bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các bên liên quan trong và ngoài nước, chúng không những không giúp ích cho sự phát triển lành mạnh của ngành công nghiệp nội địa của Mỹ mà còn làm sai lệch trật tự bình thường của thương mại quốc tế trong lĩnh vực quang điện. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ có "hành động cụ thể" để tạo thuận lợi cho thương mại tự do các sản phẩm năng lượng mới và "đóng góp vào sự phát triển toàn cầu của một nền kinh tế ít phát thải khí nhà kính."

Được thúc đẩy bởi chủ nghĩa bảo hộ ngày càng tăng ở nước ngoài cũng như nhu cầu trong nước tăng cao, các nhà sản xuất năng lượng mặt trời của Trung Quốc ngày càng tập trung vào thị trường nội địa.

Công suất năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã tăng kỷ lục 54,9 gigawatt (GW) vào năm ngoái lên 306,6 GW. Nó đặt mục tiêu nâng tổng công suất điện gió và điện mặt trời lên 1.200 GW vào cuối thập kỷ từ 635 GW vào cuối năm ngoái.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chivy

sao-thai-duong