Venezuela bắt giữ cựu Bộ trưởng Dầu mỏ vì tham nhũng

15:58 | 10/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Chính quyền Venezuela đã bắt giữ cựu Bộ trưởng dầu mỏ nước này, Tareck El Aissami vì cáo buộc tham nhũng.
EIA tăng dự báo giá dầu thế giớiEIA tăng dự báo giá dầu thế giới
Bộ Năng lượng Nga bác bỏ thông tin yêu cầu Kazakhstan cung cấp xăng dầuBộ Năng lượng Nga bác bỏ thông tin yêu cầu Kazakhstan cung cấp xăng dầu
Venezuela bắt giữ cựu Bộ trưởng Dầu mỏ vì tham nhũng
Ảnh minh họa

Theo thông tin do Chính phủ Venezuela công bố và được AP trích dẫn, ông El Aissami đã bị bắt vì âm mưu bòn rút hàng trăm triệu đô la doanh thu từ dầu mỏ của nhà nước. Các cáo buộc đối với cựu quan chức này bao gồm cả rửa tiền, phản quốc và liên kết tội phạm.

Ông El Aissami giữ chức Bộ trưởng dầu mỏ cho đến tháng 3 năm ngoái khi ông tuyên bố từ chức trong bối cảnh vụ bê bối tham nhũng tại công ty năng lượng nhà nước PDVSA. Vụ bê bối này liên quan đến việc biến mất tới 3 tỷ USD từ doanh thu bán dầu.

Nhờ cuộc điều tra sau vụ bê bối đó mà ông El Aissami đã bị bắt. Hãng AP dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab cho biết vụ bắt giữ này mất một thời gian, do cuộc điều tra có nhiều bước khác nhau nhằm phát hiện ra cơ chế bán dầu thông qua cơ quan kiểm soát tiền điện tử của đất nước, bên cạnh kênh chính thức của PDVSA.

Hiện tại, Chính phủ Venezuela và công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA sẽ phải chuẩn bị khi các lệnh trừng phạt của Mỹ quay trở lại. Lệnh trừng phạt có thể quay trở lại ngay sau ngày 18/4, khi sáu tháng đình chỉ trừng phạt hết hạn.

Việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt cho phép khai thác, vận chuyển, bán và xuất khẩu dầu và khí đốt từ Venezuela cũng như cung cấp hàng hóa và dịch vụ liên quan, thanh toán hóa đơn cho hàng hóa, và dịch vụ liên quan đến hoạt động của ngành dầu khí ở Venezuela.

Việc đình chỉ đó dựa trên cam kết của Chính phủ Venezuela về việc tổ chức các cuộc bầu cử công bằng và tự do, nhưng ông Maduro đã chặn ứng cử viên đối lập Maria Corina Machado tham gia tranh cử, điều mà Washington cho rằng không phải là những gì hai bên đã thống nhất.

Việc đình chỉ các lệnh trừng phạt cho phép Chevron quay trở lại Venezuela, và giúp nước này tăng cường khai thác dầu.

Yến Anh

OilPrice

vietinbank
thaco