TS. Võ Trí Thành: Để các dự án trọng điểm về năng lượng đi vào hoạt động cần phải “vừa làm vừa chạy”

14:11 | 27/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Đề xuất các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án năng lượng trọng điểm, TS. Võ Trí Thành cho rằng, việc triển khai các quy hoạch, các dự án trọng điểm về năng lượng cần phải “vừa làm vừa chạy”. Chúng ta không thể chờ để có một khung pháp lý, một cơ chế hoàn hảo rồi mới đi vào thực hiện, nếu vẫn muốn đảm bảo đúng tiến độ của các dự án.
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Hy vọng nhất đối với giá dầu là dịch bệnh ổn hơnChuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Hy vọng nhất đối với giá dầu là dịch bệnh ổn hơn
TS. Võ Trí Thành: Văn hóa và công nghệ là nền tảng của doanh nghiệp trong thế giới mớiTS. Võ Trí Thành: Văn hóa và công nghệ là nền tảng của doanh nghiệp trong thế giới mới
TS. Võ Trí Thành: Để các dự án trọng điểm về năng lượng đi vào hoạt động cần phải “vừa làm vừa chạy”
Các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế tham dự Tọa đàm “Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ngành năng lượng”

Tại Tọa đàm “Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ngành năng lượng” do Báo Công Thương tổ chức ngày 26/4, đánh giá về tình hình triển khai các dự án năng lượng trọng điểm hiện nay, chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành cũng như cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đang rất nỗ lực triển khai và cố gắng đảm bảo tiến độ của các dự án năng lượng trọng điểm.

Theo TS. Võ Trí Thành, ngành năng lượng Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức trong đó có vấn đề về thời gian. Bởi hiện nay, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao và ổn định trong nhiều năm qua, trung bình từ 6,5%/năm, vì vậy nhu cầu điện năng cũng tăng theo từng năm, khoảng 10%/năm. Cùng đó, Việt Nam đã đặt mục tiêu đạt được Net Zero vào năm 2050.

Để đạt được những mục tiêu này, áp lực về thời gian là rất lớn. “Chúng ta đã mất ít nhất 3 năm để ra được Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Rồi tới đây sẽ là chương trình hành động, kế hoạch, phương thức triển khai...” - TS. Võ Trí Thành chia sẻ và nhận định, nếu chúng ta không thực hiện được các Quy hoạch về năng lượng, về ngành điện thì chúng ta sẽ không đạt được những mục tiêu đã nêu ở trên. Đây là vấn đề quan trọng nhất để đảm bảo đủ nguồn cung ứng điện phục vụ cho hoạt động sản xuất và phát triển của nền kinh tế.

Trong lĩnh vực năng lượng, Việt Nam cũng đang đối diện với áp lực vô cùng lớn, các quy hoạch phát triển năng lượng của Việt Nam hiện nay phải đạt được rất nhiều mục tiêu cùng một lúc, phải đảm bảo “Đủ - Hiệu quả - Xanh - Bao trùm”. “Đủ” - nghĩa là đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo đủ nguồn điện để phục vụ phát triển kinh tế; “Hiệu quả” - là làm thế nào để khai thác và đưa vào sử dụng nguồn năng lượng vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả, tránh lãng phí; “Xanh” - là cần hướng đến những nguồn năng lượng sạch, giảm dần việc sử dụng nguồn điện từ than; và “Bao trùm” tức là tất cả mọi thành phần, mọi lĩnh vực được hưởng lợi từ quá trình phát triển năng lượng.

TS. Võ Trí Thành: Để các dự án trọng điểm về năng lượng đi vào hoạt động cần phải “vừa làm vừa chạy”
TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế

Cũng theo TS. Võ Trí Thành, dù khó khăn, thách thức còn nhiều, trong áp lực chúng ta càng phải vươn mình bởi tiềm năng phát triển ngành năng lượng, nhất là năng lượng gió ngoài khơi còn rất lớn. Chưa kể, trong lịch sử phát triển ngành năng lượng, chúng ta đã có nhiều bài học, kinh nghiệm. Do vậy, dù áp lực lớn đến đâu, nhưng tiềm năng đã có kết hợp với sự đồng hành tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi của Chính phủ, của các bộ, ngành và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, TS. Võ Trí Thành tin rằng, Việt Nam sẽ đảm bảo được tiến độ triển khai các dự án năng lượng trọng điểm để hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra.

Đề xuất các giải pháp để đẩy nhanh việc triển khai thực hiện tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm, TS. Võ Trí Thành đưa ra ba giải pháp cấp thiết, cụ thể:

Thứ nhất, việc triển khai các quy hoạch, các dự án trọng điểm về năng lượng cần phải “vừa làm vừa chạy”. Chúng ta không thể chờ để có một khung pháp lý, một cơ chế hoàn hảo rồi mới đi vào thực hiện, nếu vẫn muốn đảm bảo đúng tiến độ của các dự án.

Thứ hai, cần sự đồng bộ, đồng lòng từ Chính phủ, từ các bộ, ngành, các địa phương đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối và người tiêu dùng.

Thứ ba, là về nguồn vốn thực hiện.

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh, để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án năng lượng trọng điểm rất cần sự đột phá về cách thể hiện, đột phá về cơ chế chính sách... cùng đó là sự chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt của Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng.

Ngày 26/4, Báo Công Thương tổ chức Tọa đàm ''Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ngành năng lượng'' nhằm tìm ra giải pháp triển khai các dự án năng lượng hoàn thành đúng tiến độ.

Tham dự Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: Đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo; đại diện Vụ Dầu khí và than (Bộ Công Thương); đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam; đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; chuyên gia kinh tế năng lượng Võ Trí Thành; Trưởng đại diện Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners tại Việt Nam, Tổng giám đốc Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn.

Huy Tùng

vietinbank
thaco