TP HCM: Tín dụng bất động sản vẫn tăng trưởng thấp

20:00 | 13/11/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 13/11, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM - cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, dư nợ tín dụng bất động sản ở TP HCM đạt khoảng 925.000 tỷ đồng, tăng 1,9% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này còn thấp.
Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng không phải để Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng không phải để "giải cứu" bất động sản
Tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản tiếp tục tăng mạnhTín dụng cho vay kinh doanh bất động sản tiếp tục tăng mạnh
TP HCM: Tín dụng bất động sản vẫn tăng trưởng thấp
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, mặc dù tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung cho nền kinh tế, song quy mô dư nợ tín dụng bất động sản không thay đổi nhiều. Tín dụng bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng 28% so với tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn.

Cụ thể, ông Lệnh cho hay, tín dụng bất động sản cho mục đích kinh doanh vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng và tăng trưởng cao hơn. Đến cuối tháng 9/2023, dư nợ tín dụng bất động sản cho mục đích kinh doanh đạt 277.000 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cuối năm 2022. Trong đó, dư nợ cho vay phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất tăng 10,5%; cho vay bất động sản lĩnh vực văn phòng, cao ốc tăng 7%; cho vay kinh doanh bất động sản khác tăng trên 20%. Kết quả trên phản ánh diễn biến tình hình và xu hướng phát triển của thị trường và lĩnh vực sản xuất kinh doanh bất động sản hiện nay.

Đối với dư nợ tín dụng bất động sản cho mục đích tiêu dùng, tự sử dụng (gồm mua, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất để xây dựng nhà, công trình xây dựng để ở hoặc để tự sử dụng; cho vay nhà ở xã hội; xây dựng, cải tạo, mua, thuê, thuê mua nhà để ở) trên địa bàn TP HCM đạt 648.000 tỷ đồng, chiếm 70% so với tổng dư nợ bất động sản, giảm 0,3% so với cuối năm 2022.

“Nhu cầu tín dụng giảm do khó khăn từ nền kinh tế và thu nhập của khách hàng tăng thấp, được coi là nguyên nhân chính tác động đến tín dụng bất động sản cho mục đích tiêu dùng, tự sử dụng” - ông Lệnh chia sẻ.

Cũng theo ông Lệnh, dưới tác động hỗ trợ từ chính sách tiền tệ tín dụng của Ngân hàng Trung ương và giải pháp kích cầu tiêu dùng, đầu tư để hỗ trợ tăng trưởng như: cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp; giảm lãi suất cho vay; thực hiện các chương trình tín dụng, gói tín dụng ưu đãi của Chính phủ, của Ngân hàng Trung ương và của các ngân hàng thương mại (gói tín dụng hỗ trợ 2% lãi suất theo Nghị định 31; chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội, gói 120 nghìn tỷ đồng…) đã tạo điều kiện hỗ trợ thị trường từng bước ổn định, vượt qua khó khăn để tăng trưởng một số nhóm ngành, lĩnh vực của thị trường. Tuy nhiên, xét trong tổng thể, tín dụng bất động sản còn tăng trưởng thấp mà nguyên nhân chủ yếu là từ nhu cầu tín dụng giảm, nhất là nhu cầu mua nhà ở của khách hàng.

“Ngoài những giải pháp về chính sách tiền tệ tín dụng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn cho nền kinh tế… cần tập trung kích cầu tiêu dùng và đầu tư, qua đó kích thích tăng trưởng. Ngoài ra, cần có các giải pháp đồng bộ về pháp lý xây dựng; về tài chính; cải cách hành chính… để hỗ trợ thị trường bất động sản tăng trưởng và phát triển trong thời gian tới” - ông Lệnh cho biết thêm.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

vietinbank
ajinomoto